P. Hàng Buồm: Nhiều công trình vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch phố cổ, trách nhiệm thuộc về ai?

Trên địa bàn phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội đang tồn tại nhiều công trình vi phạm TTXD, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch khu phố khi xây vượt tầng, vượt chiều cao, sai mật độ.

Những năm gần đây, UBND TP Hà Nội đã và đang tăng cường, siết chặt công tác quản lý về trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn, đặc biệt đối với các quận, phường có những tuyến phố nằm trong diện quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phổ Cổ và khu phố Cũ. Tuy nhiên, trái ngược với nỗ lực của cả một hệ thống từ Thành phố đến cấp phường xã thì phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm lại để xảy ra công trình xây dựng vi phạm TTXD khủng, phá vỡ quy hoạch khu phố cổ nhưng không bị kiểm tra, xử lý.

Cụ thể, công trình xây dựng tại số 29 Mã Mây vi phạm TTXD nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch chung, vượt chiều cao cho phép của tuyến phố Cổ. Hiện, công trình đang được xây với quy mô là 4 tầng + tum thang, mật độ xây dựng gần như toàn bộ diện tích.

Công trình xây dựng tại số 29 Mã Mây vi phạm TTXD nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch chung, vượt chiều cao cho phép của tuyến phố cổ…
… Khu vực phía sau là công trình xây mới đang đi vào hoàn thiện.
Công trình xây dựng tại số 29 Mã Mây vi phạm TTXD nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch chung, vượt chiều cao cho phép của tuyến phố cổ…
 

Cách đó không xa tại địa chỉ số 38 phố Hàng Buồm cũng tồn tại công trình cải tạo, sửa chữa với quy mô 5 tầng, mật độ xây dựng 100%. Công trình lấn chiếm gần như toàn bộ diện tích vỉa hè làm nơi để xe.

Công trình tại số 38 phố Hàng Buồm cũng tồn tại công trình cải tạo, sửa chữa với quy mô 5 tầng, mật độ xây dựng 100%.

Đối chiếu Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội được UBND thành phố ban hành cùng Quyết định số 6398/QĐ-UBND ngày 24/10/2013 thì phố Mã Mây và phố Hàng Buồm là tuyến phố thuộc diện quản lý, quy hoạch phố Cổ. Quy chế nêu rõ, các công trình mặt ngoài của phố Mã Mây, Hàng Buồm chỉ được xây từ 1-3 tầng (tương đương cao 6-12m), lớp phía trong chỉ 2-4 tầng (tương đương cao 10-16m), khoảng lùi tối thiểu của lớp sau với lớp trước là 4-6m, mật độ xây dựng từ 60-65%… như vậy đối chiếu quy chế quản lý khu phố Cổ dễ dàng nhận thấy công trình 29 Mã Mây và 38 Hàng Buồm đang xây chưa đúng.

Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội tại tuyến phố Mã Mây
Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội tại tuyến phố Hàng Buồm.

Một số người dân sinh sống gần các công trình có dấu hiệu sai phạm bức xúc nói, “Các công trình nhà ở của chúng tôi nằm trên tuyến đường này dù được xây mới hay xây trước đó đều tuân thủ các quy định về trật tự xây dựng, theo như giấy phép xây dựng được cấp. Việc công trình trên địa bàn phường tồn tại công trình vi phạm trật tự xây dựng có thể xem là một hành vi cố tình phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô, mang tính chất xem thường pháp luật. Đừng nói là ở quận Hoàn Kiếm, phố Cổ, hay phố Cũ thì các phường khác ở các quận ngoài nội đô một tí thì công trình có vi phạm, sai hay không cán bộ người ta cũng biết, huống chi nhà ở trên phố lại còn tuyến phố Cổ của Hà Nội”.

Liên quan đến những sai phạm trên, PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Hàng Buồm nhưng đến nay đã nhiều ngày trôi quan vẫn chưa nhận được phản hồi.

Mặc dù đã nhiều lần liên hệ nhưng đến nay PV vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía UBND phường Hàng Buồm.

Có thể thấy được công tác quản lý về TTXD của UBND phường Hàng Buồm đang còn nhiều bất cập, hạn chế, chưa làm hết trách nhiệm, vai trò của một cơ quan quản lý nhà nước. Điều này, khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: Liệu lãnh đạo phường Hàng Buồm có đang buông lỏng quản lý để công trình ngang nhiên vi phạm? Hay năng lực chuyên môn yếu kém, vì nguyên nhân nào khác mà không xử lý?

Trước nội dung trên, đề nghị Sở xây dựng Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, các ban ngành có liên quan cần kiểm tra, xử lý đối với công trình phá vỡ quy hoạch khu phố Cổ, tránh tiền lệ xấu. Đồng thời làm rõ, quy trách nhiệm đối những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để xảy ra công trình vi phạm như hiện nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 4529/UBND-ĐT yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, ngành về việc giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn.

Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu các Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn nơi có công trình vi phạm, phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng địa bàn và các phòng chuyên môn tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện kế hoạch xử lý triệt để các vi phạm còn tồn tại.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai liên quan đến hoạt động xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới trên địa bàn. Nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm. 

Hoàng Vũ

Nguồn: HATAP
Dẫn theo nguồn link gốc: http://kinhtexahoi.vn/p-hang-buom-nhieu-cong-trinh-vi-pham-ttxd-pha-vo-quy-hoach-pho-co-trach-nhiem-thuoc-ve-ai_t114c2n15038

Trả lời