Phải bảo đảm cung ứng đủ than trong nước cho sản xuất điện

Để khắc phục khó khăn về cung ứng điện hiện nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc phải bảo đảm cung ứng đủ than trong nước cho sản xuất điện và các ngành công nghiệp khác; phấn đấu các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh tăng từ 10% – 15% so với kế hoạch đề ra.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường thực hiện công tác tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao nhất.Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường thực hiện công tác tiết kiệm điện
đạt hiệu quả cao nhất.

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 245/TB-VPCP ngày 26/6/2023 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp, kiểm tra về tình hình sản xuất và cung ứng điện tại một số nhà máy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và cung ứng than trong nước cho sản xuất điện.

Thông báo nêu rõ: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), TKV, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan liên quan tăng cường công tác phối hợp có hiệu quả, tất cả vì mục tiêu chung là phải bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân.

Theo báo cáo của EVN, tình hình cung ứng điện ở miền Bắc đến ngày 11/6/2023 vẫn còn đang rất khó khăn và chưa được cải thiện nhiều, do lưu lượng nước về các hồ thủy điện lớn tại miền Bắc còn ở mức rất thấp; đồng thời, tình trạng nắng nóng gay gắt ở nhiều nơi dẫn đến nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt của Nhân dân tăng cao.

Để khắc phục khó khăn về cung ứng điện hiện nay, Thủ tướng yêu cầu EVN, TKV và chủ đầu tư các nhà máy điện bị sự cố cần tập trung nguồn lực, nỗ lực cao nhất để khắc phục sự cố, sớm đưa các nhà máy này vào vận hành trở lại.

Bộ Công Thương, EVN và các cơ quan liên quan cần chủ động hướng dẫn, khuyến khích, sáng tạo trong việc tăng cường thực hiện công tác tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao nhất.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao nỗ lực của TKV, Tổng công ty Đông Bắc đã bảo đảm cung cấp than trong nước cho các nhà máy điện thời gian qua. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu ngành Than phải bảo đảm cung ứng đủ than trong nước cho sản xuất điện và các ngành công nghiệp khác; phấn đấu các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh tăng 10 – 15% so với kế hoạch đề ra.

Cũng tại Thông báo số 245/TB-VPCP, Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với một số kiến nghị của TKV và tỉnh Quảng Ninh.

Theo: Nguyễn Trung/Tapchitaichinh.vn

Dẫn theo nguồn: https://tapchitaichinh.vn/phai-bao-dam-cung-ung-du-than-trong-nuoc-cho-san-xuat-dien.html?source=cat-57

Trả lời