Bỏ quy định giãn cách trên các phương tiện vận tải từ Đà Nẵng

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản hoả tốc về việc dỡ bỏ quy định giãn cách trên các phương tiện vận tải hành khách xuất phát từ Đà Nẵng. Nhịp sống tại Đà Nẵng cũng đang dần trở lại bình thường trong trạng thái mới.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn ký nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 ngày 11/9/2020, căn cứ tình hình dịch COVID-19 về cơ bản Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc và nhằm tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách xuất phát từ Đà Nẵng (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy…) từ 14 h ngày 13/9/2020.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế; chú trọng tập trung chỉ đạo và giám sát việc thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông công cộng.

Cụ thể, đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe…) và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực công cộng và xếp hàng khi tham gia giao thông (đặc biệt khi làm thủ tục tại cảng hàng không, sân bay).

Hành khách thực hiện khai báo y tế bắt buộc trước chuyến đi, khuyến cáo hành khách cài đặt và bật ứng dụng Bluezone.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải báo cho tiếp viên, nhân viên phục vụ hoặc gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Hành khách cũng được khuyến cáo thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn); kiểm tra thân nhiệt; hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách; phương tiện vận tải hành khách cần được khử khuẩn các bề mặt trên trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi.

Ðà Nẵng trở lại nhịp sống bình thường

Trước đó, khi dịch bệnh tại Đà Nẵng đã được kiểm soát, Đà Nẵng đã cho phép các hoạt động trở lại bình thường từ 0 giờ ngày 11/9.

Tính từ thời điểm Ðà Nẵng phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, đến nay địa phương đã trải qua 46 ngày chống chọi dịch bệnh. Với sự chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, Bộ Y tế và sự nỗ lực về mọi mặt của chính quyền địa phương, dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát. Qua 15 ngày, Ðà Nẵng không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, cuộc sống người dân đang dần trở lại bình thường sau chuỗi ngày phong tỏa, giãn cách.

TP Ðà Nẵng tiếp tục thực hiện việc áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo Thẻ đi chợ (ba ngày một lần). Các chốt chặn kiểm soát thẻ ra vào chợ, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn… vẫn được duy trì. Ðáng  chú ý, tại các khu vực chợ từng xuất hiện ca nhiễm COVID-19, hoặc có người nhiễm virus SARS-CoV-2 từng đến, việc kiểm tra, kiểm soát được thực hiện nghiêm ngặt.

Lực lượng chức năng yêu cầu người đến chợ phải sử dụng đúng ngày ghi trên thẻ và điền đầy đủ thông tin cá nhân, nơi lưu trú và số điện thoại liên lạc. Ðây là bước kiểm soát phòng dịch tại các chợ, siêu thị, bảo đảm việc truy vết COVID-19 được thuận lợi hơn nếu phát hiện ca nghi nhiễm mới trong cộng đồng.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đều bảo đảm đúng quy định giãn cách. Nhiều cửa hàng ăn uống thực hiện vệ sinh môi trường, đặt bàn ghế xa nhau, tạo khoảng không gian thoáng cho khách hàng sử dụng, các quán cà-phê thực hiện việc yêu cầu khách rửa tay sát khuẩn, các bàn ngồi không quá năm người…

Ðáng chú ý, sau thời gian học sinh Ðà Nẵng khai giảng trực tuyến và học trực tuyến, từ ngày 14/9, học sinh từ lớp 6 đến 12 sẽ đi học trở lại. Hiện tại,  các trường đã tổ chức tổng dọn vệ sinh, chuẩn bị đầy đủ bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như: nước uống, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà-phòng… theo quy định; các phương án bảo đảm sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với việc kiểm soát dịch bệnh trong thành phố, Ðà Nẵng đang triển khai kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu, cảng biển, sân bay, đường bộ, lên phương án lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với chuyên gia đến làm việc tại Ðà Nẵng cũng như kiểm soát chặt chẽ người địa phương khác đến Ðà Nẵng.

        Theo Thu Hà/baochinhphu.vn

Dẫn theo nguồn: http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Bo-quy-dinh-gian-cach-tren-cac-phuong-tien-van-tai-tu-Da-Nang/407583.vgp

Trả lời