Phường Ô Chợ Dừa – Đống Đa: Yếu kém trong công tác quản lý TTXD, để hàng loạt công trình phá vỡ quy hoạch thành phố?

Hiện nay, trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) xuất hiện hàng loạt công trình vi phạm TTXD cả về chiều cao, mật độ, tầng tum bị biến tướng nghiêm trọng, xây không đúng với bản thiết kế ban đầu… nhưng không bị chính quyền địa phương kiểm tra và xử lý.

Quận Đống Đa, một điểm nóng về trật tự xây dựng (TTXD) khi nhiều công trình sai phạm ngang nhiên tồn tại nhưng không bị kiểm tra, xử lý, gây bức xúc trong dư luận. Tình trạng đó kéo dài từ năm này qua năm khác trước sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. 

Những điểm nóng có thể kể đến như tại phường Láng Thượng, phường Nam Đồng… và điển hình nhất phải kể đến là phường Ô Chợ Dừa.

Theo đó, người dân phường Ô Chợ Dừa phản ánh, khu vực đường Trần Quang Diệu, Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đông Các đang tồn tại nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng nhưng không gặp phải sự cản trở nào từ chính quyền địa phương, khiến dư luận bức xúc.

Cụ thể, công trình số 1 ngõ 56 Trần Quang Diệu được chủ đầu tư xây cao lên 8 tầng + tum, phần tum bị biến tướng nhằm tăng diện tích sử dụng, mật độ 100%, từ tầng thứ 3 trở nên có dấu hiệu xây đua ra vỉa hè lấn chiếm khoảng không.

Tiếp đó, công trình nằm cạnh số B2, tổ 9, ngõ 19 Trần Quang Diệu cũng có chiều cao khủng khi đã xây lên tới 7 tầng + tum, tum thang biến tướng nghiêm trọng, mật độ xây dựng toàn bộ diện tích, không để khoảng cách tối thiểu với các công trình liền kề. Từ tầng thứ 3, chủ đầu tư xây đua khoảng không ra ngoài phía ngõ đi chung để biến thành không gian tầng.

Công trình số 26 Trần Quang Diệu đang đi vào hoàn thiện với chiều cao 6 tầng, vượt mật độ cho phép, từ tầng thứ 3 xây đua phần phòng và ban công lấn chiếm khoảng không ra vỉa hè. Tầng thứ 6 một nửa xây bằng tường gạch, một nửa xây trụ và quây tường kính bằng hàng rào sắt.

Tại tuyến phố Hoàng Cầu, công trình số 30 ngõ 9 có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình khác khi cao tới 7 tầng + lửng + tum xây chiếm đến một nửa diện tích mặt sàn tầng dưới, không đúng về mật độ.

Công trình nằm cạnh số A82 ngõ 59 Hoàng Cầu cũng xây cao đến 6 tầng, chưa có dấu hiệu dừng lại, quy mô đồ sộ, không đảm bảo thiết kế ban đầu đã cho phép.

Hiện đang cải tạo, xây cơi nới, biến ban công thành không gian tầng, xây thêm 1 tầng mới là công trình số 37, tổ 87 Ô Chợ Dừa.

Nghiêm trọng hơn là công trình số 2 tổ 87 Ô Chợ Dừa cũng đang cải tạo, xây cơi nới đến gần một nửa căn nhà, các viền ban công xây đua ra khoảng không của ngõ để tăng diện tích không gian.

Còn công trình đang cải tạo ở số 167 Đông Các thì được xây thêm hẳn 1 tầng mới trên hiện trạng của tầng 1 cũ.

Trước những sai phạm nghiêm trọng đang tồn tại trên địa bàn phường, PV đã liên hệ với ông Phạm Việt Cừ – Phó chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa nhưng đến nay đã nhiều ngày trôi qua, vẫn chưa nhận được sự phản hồi.

Vốn là một phường có vị trí địa lý trung tâm của quận Đống Đa, nơi đây mật độ dân cư đông đúc, kéo theo đó các công trình xây dựng cũng không phải là ít nhưng không hiểu vì sao nhiều công trình xây sai rõ ràng đến như vậy lại không được cán bộ phường, quận ngăn chặn, kiểm tra và xử lý. Từ đây, có thể thấy được những điểm yếu kém, hạn chế trong công tác quản lý về TTXD-ĐT tại phường Ô Chợ Dừa và quận Đống Đa.

Qua đó, dư luận tỏ ra hoài nghi về năng lực công tác chuyên môn, đặt nhiều câu hỏi: UBND phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa có đang “bật đèn xanh” cho hàng loạt công trình chọc thủng quy hoạch Thành phố? Liệu lãnh đạo nơi đây đã làm hết trách nhiệm đối với một cơ quan quản lý nhà nước? Hay vì một nguyên nhân nào khác không thể xử lý được?

Đề nghị Sở xây dựng Hà Nội, UBND quận Đống Đa, các ban ngành liên quan cần có biện pháp ngăn chặn, kiểm tra, xử lý sai phạm tránh tiền lệ xấu về sau, tạo lòng tin trong nhân dân. Bên cạnh đó, cần quy trách nhiệm đối với từng các nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng quản lý để cho vi phạm TTXD tại phường Ô Chợ Dừa ngang nhiên tồn tại.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Văn bản 1316/SXD-TTr (ngày 18/2/2020) đề nghị UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo các lực lượng của quận, huyện, UBND các xã, phường xử lý, giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm tồn đọng. UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP về tiến độ, thời gian xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm.
Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP Hà Nội xác định, nguyên nhân chính dẫn đến vi phạm TTXD kéo dài do việc phát hiện vi phạm không kịp thời, thậm chí có biểu hiện bao che làm ngơ của không ít cán bộ cơ sở, trách nhiệm này thuộc về chính quyền các cấp của TP. Ðã có khoảng 100 cán bộ là chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường bị kỷ luật và cách chức, nhiều cán bộ thanh tra xây dựng bị xử lý vì để xảy ra vi phạm. Do vậy, cần nhìn nhận lại một cách thấu đáo để giải quyết vấn đề được tốt hơn.

 

Theo Hoàng Vũ/kinhtexahoi.vn

Nguồn: HATAP

Dẫn theo nguồn link gốc: http://www.kinhtexahoi.vn/phap-luat/phuong-o-cho-dua-dong-da-yeu-kem-trong-cong-tac-quan-ly-ttxd-de-hang-loat-cong-trinh-pha-vo-quy-hoach-thanh-pho_t114c9n15339

Trả lời