Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị khởi tố hình sự

Cơ quan chức năng xác định toàn bộ lô hàng do Công ty Ngọc Diệp nhập khẩu là “găng tay từ cao su tổng hợp đã được lưu hóa, đã qua sử dụng” thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty Ngọc Diệp. 

Quyết định khởi tố này đã được gửi đến Viện Kiểm sát huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lô găng tay đã qua sử dụng nhập khẩu từ Trung Quốc bị Hải quan bắt giữ. (Nguồn: haiquanonline.com.vn)

Trước đó, ngày 1/2, Công ty Ngọc Diệp đăng ký tờ khai hải quan số 103822851311/A11 tại Chi cục hải quan cửa khẩu Hữu Nghị nhập khẩu mặt hàng theo khai báo là “Găng tay PVC kết hợp cao su (găng tay bao), nhãn hiệu ZHEJIANG YASHIMEI, KT: dài 23cm+_2cm, rộng 13cm+_2cm, dùng để chống các hóa chất hóa học phục vụ cho công nhân trong các nhà máy sản xuất, mới 100%,” số lượng 5.914 kg được đựng trong 546 thùng carton. Lô hàng này được hệ thống phân luồng vàng và đã được thông quan.

Xét thấy đây là mặt hàng nhạy cảm có liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống dịch nên ngày 2/2, Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã ra thông báo số 249/TB-HQHN tạm dừng đưa hàng hóa qua khu vực giám sát để thực hiện kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng nhập khẩu.

Đến ngày 19/2/2021, doanh nghiệp xuất trình hàng hóa cho cơ quan hải quan để thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa toàn bộ lô hàng bằng phương pháp thủ công. Song, kết quả kiểm tra thực tế cho thấy hàng hóa là găng tay có dấu hiệu đã qua sử dụng. 

Vì vậy, Chi cục đã phối hợp với Chi nhánh công ty Tập đoàn Vinacontrol Hải Phòng lấy mẫu để xác định tình trạng của toàn bộ lô hàng và xác định là “găng tay từ cao su tổng hợp đã được lưu hóa, đã qua sử dụng” thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, hàng hóa vi phạm thực tế có khối lượng là 5.640 kg, trị giá hàng hóa vi phạm 163,8 triệu đồng.

Theo Bích Thảo/taichinhdoanhnghiep.net.vn
Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/nhap-khau-gang-tay-da-qua-su-dung-cong-ty-ngoc-diep-bi-khoi-to-hinh-su-d19218.html

Trả lời