Bộ Tài chính luôn tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Chiều 28/02/2024, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Samsung, do ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao kết quả sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam với tiềm năng xuất khẩu và tăng trưởng đáng kể, đóng góp vào chuyển đổi hệ thống tài chính, đổi mới công nghệ và hỗ trợ phát triển công nghệ. Qua đó, tạo công ăn việc làm, tạo tác động tích cực đến tiến bộ kinh tế – xã hội, giúp Việt Nam thiết lập một nền kinh tế không ngừng phát triển và tích cực tham gia vào quá trình hội nhập toàn cầu thực chất và hiệu quả.

Thông tin về kết quả tình hình kinh doanh năm 2023 tại buổi làm việc, ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, 2023 là năm khó khăn khi kim ngạch xuất khẩu của Tập đoàn chỉ đạt 55,7 tỷ USD, tăng trưởng âm do ảnh hưởng của tình hình kinh tế toàn cầu, cuộc chiến Nga và Ukraina…, tác động tới tới thị trường điện thoại toàn cầu.

Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam thông tin thêm, trong tháng 1 vừa qua, Samsung đã ra mắt sản phẩm mới có ứng dụng tính năng AI và nhận được phản ứng tích cực từ thị trường toàn cầu, kỳ vọng qua đó Samsung sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 10% trong năm 2024.

Về vấn đề giải ngân vốn đầu tư, đại diện Samsung Việt Nam cho biết, năm 2023, Samsung đã giải ngân được 2 tỷ USD và tổng lũy kế đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam là trên 22 tỷ USD. Đại diện Tập đoàn Samsung đánh giá cao việc Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam luôn giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho Samsung trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn Samsung đã gửi đến Bộ trưởng Bộ Tài chính một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam.  

Cùng với đó, Tổng Giám đốc Choi Joo Ho cũng bày tỏ mong muốn duy trì mối quan hệ đối tác và hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam nhằm hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) đã trao đổi, giải đáp những vấn đề được đại diện Tập đoàn Samsung nêu.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ cảm ơn Tập đoàn Samsung thời gian qua đã đầu tư, qua đó tạo công ăn việc làm và đóng góp vào tăng trưởng của Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, Bộ Tài chính luôn tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho Samsung và các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư sản xuất, kinh doanh vào Việt Nam.

“Quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh không thể không có những vướng mắc, nhưng trên cơ sở vướng mắc đến đâu, chúng ta sẽ tháo gỡ đến đó, đồng thời phải đảm bảo đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và minh bạch”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định.

Tại buổi tiếp, hai bên cùng tin tưởng và mong muốn, trên cơ sở nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc, các kết quả hợp tác đã đạt được trong thời gian qua, Tập đoàn Samsung sẽ giữ vững vị thế là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu, thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc thông qua việc thực hiện nhiều sáng kiến ​​chiến lược, duy trì nỗ lực nâng cao hiệu quả kinh doanh và mở rộng nỗ lực đầu tư nhằm đạt được các mục tiêu cao hơn trong những năm tới.

Theo: Gia Hân/Tapchitaichinh.vn

Dẫn theo nguồn: https://tapchitaichinh.vn/bo-tai-chinh-luon-tao-dieu-kien-thuan-loi-khuyen-khich-cac-doanh-nghiep-nuoc-ngoai-dau-tu-vao-viet-nam.html

Trả lời