Kiểm đếm, xử lý gần 100 xe hàng hoá vô chủ ở Lào Cai

Tổng cục Hải quan đang phối hợp cơ quan chức năng kiểm đếm hàng hoá trên gần 100 xe hàng hoá “vô thừa nhận” được tập kết tại bãi KB1 của Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, tỉnh Lào Cai. Số hàng hóa này là hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc sang và chưa làm thủ tục hải quan.

                                                            Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cụ thể, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) hiện đang phối hợp với Bộ Công an và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng kiểm tra gần 100 xe ô tô tải hạng nặng chở hàng không có người nhận tại khu vực cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai.

Gần 100 xe hàng hóa đều trong tình trạng chưa có người nhận, chưa mở tờ khai hải quan dù đã quá thời hạn phải làm thủ tục ở cửa khẩu quốc tế Kim Thành. Bên cạnh đó, có những xe chưa đến 30 ngày theo quy định song có dấu hiệu nghi ngờ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ nên cơ quan hải quan đã chủ trì khám xét, xử lý. Hiện nay, số lượng hàng hoá chưa được thống kê cụ thể, bởi sẽ mất rất nhiều thời gian kiểm đếm toàn bộ số hàng hoá trên gần 100 xe này.

Theo Cục điều tra Chống buôn lậu, hiện có một số doanh nghiệp có đơn trình bày do gửi nhầm hàng nên đề nghị được đưa hàng quay về Trung Quốc. Tuy nhiên, để tránh tiền lệ xấu, cần phải kiểm tra tất cả các xe hàng này theo thông lệ quốc tế và xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Liên quan đến số hàng hóa nêu trên, ông Hà Đức Thuận – Phó Ban Quản lý kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, từ ngày 8/4, Ban Quản lý kinh tế tỉnh Lào Cai  đã trao đổi với phía Hà Khẩu (Trung Quốc) duy trì phương án xuất nhập khẩu, đảm bảo quy định phòng chống dịch của hai bên và căn cứ tình hình thực tiễn tại cửa khẩu, xây dựng phương án không làm thủ tục xuất nhập cảnh đối với người, chỉ thực hiện xuất nhập cảnh đối với phương tiện.

Vì vậy, Ban Quản lý cửa khẩu tỉnh Lào Cai có văn bản giao Trạm Biên phòng Cửa khẩu chủ trì, sau 19h hằng ngày, nếu có xe trong khu vực cách ly thì các ngành gồm biên phòng, hải quan và Ban Quản lý cửa khẩu di chuyển số xe này vào bãi KB1 (thuộc địa bàn do hải quan quản lý). 

Dẫn theo nguồn: http://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-phap-luat/kiem-dem-xu-ly-gan-100-xe-hang-hoa-vo-chu-o-lao-cai-327750.html

Trả lời