Hơn 10 năm mòn mỏi chờ đợi mua nhà theo diện chính sách

Sau nhiều lần kiến nghị, gửi đơn khắp nơi đề nghị mua nhà theo diện chính sách, nhưng đến nay, 6 hộ dân ở chung cư Trúc Giang, quận 4 (TPHCM) vẫn đang mòn mỏi trông chờ thậm chí có người đã qua đời nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

   Mòn mỏi chờ đợi hơn 10 năm nhưng đến nay 6 hộ dân vẫn chưa được mua nhà theo diện chính sách, trong khi chung cư                       Trúc Giang đã tồn tại trên 50 năm và hiện xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: VGP/Anh Tuấn

Sáu hộ gia đình bao gồm: hộ ông Đào Duy Đát; hộ ông Lê Văn Hý; hộ ông Phan Ngọc Cường; hộ ông Lã Trọng Loan – bà Lê Thị Sang và hộ bà Dương Thị Cơ, cùng ngụ tại chung cư Trúc Giang, phường 13, quận 4.

Các hộ dân cho hay, cuối năm 2004, được UBND quận 4 mời đến để trao đổi về việc giải quyết nhà tình nghĩa. Đến ngày 3/2/2005, đại diện Công ty dịch vụ công ích quận 4 đã tiến hành làm Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho 6 hộ gia đình trên tại chung cư Trúc Giang.

Nhưng đến ngày 6/2/2005 (3 ngày sau Lễ bàn giao nhà tình nghĩa) Công ty dịch vụ công ích quận 4 đã mang hợp đồng thuê nhà đến và yêu cầu 6 hộ gia đình trên ký nhận thuê nhà để có tiêu chuẩn hóa giá.

Theo đó, 6 hộ gia đình trên thuê các căn hộ với diện tích từ 25 – 30m2 tại chung cư Trúc Giang để ở theo mức giá đã được giảm theo chế độ của nhà nước.

Năm 2006, 6 hộ gia đình trên đã làm đơn kiến nghị để được mua nhà theo diện chính sách. Ngày 4/4/2008, UBND TPHCM đã có văn bản giao cho Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài chính và UBND quận 4 bán nhà cho 6 hộ đang thuê tại chung cư Trúc Giang theo giá bảo tồn vốn cho ngân sách nhà nước.

Căn cứ văn bản của UBND TPHCM, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND quận 4 phối hợp với các bên liên quan thực hiện theo chỉ đạo về việc bán nhà cho 6 hộ theo giá bảo tồn vốn cho ngân sách nhà nước.

Mặc dù có văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM, đề nghị của Sở Xây dựng thành phố nhưng không hiểu vì lý do gì mà nhiều năm liền 6 hộ dân vẫn không nhận được thông tin về việc mua nhà. Các hộ dân tiếp tục gửi đơn đi nhiều lần và đến ngày 20/8/2015, Chủ tịch UBND TPHCM ban hành quyết định đồng ý cho Sở Xây dựng bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho 6 hộ dân.

Thế nhưng, niềm vui không được trọn vẹn, bởi giá bán nhà quá cao. Theo đó, hộ ông Đào Duy Đát được mua căn hộ có diện tích sử dụng là 23,45m2 với giá bán là 430.659.250 đồng.

Chia sẻ với phóng viên ông Đát cho hay giá bán như vậy là quá cao so với giá thị trường, so với mức thu nhập của một thương bệnh binh như ông và hơn nữa với 1 căn hộ chung cư cũ đã có trên 50 năm thì giá bán đó là giá “trên trời”.

Không đồng tình với giá bán này, các hộ dân tiếp tục có kiến nghị gửi các cơ quan chức năng.

Ngày 17/10/2017, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 11044/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về vụ việc, cụ thể: “UBND TPHCM tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng… để tính giá bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ chung cư Trúc Giang và các trường hợp tương tự (trường hợp thuộc diện đối tượng người có công với cách mạng, chưa được hưởng chính sách nhà ở đất ở, có đơn mua nhà trước ngày 6/6/2013) được áp dụng đơn giá đất năm 2014 do UBND TPHCM ban hành”.

Đến ngày 8/11/2017, Văn phòng UBND TPHCM có công văn số truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến về việc giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Ngày 5/12/2017, Sở Xây dựng có công văn về việc giải quyết đơn của 6 hộ gia đình đề nghị được mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước tại chung cư Trúc Giang và khẳng định 6 hộ gia đình thuộc chung cư Trúc Giang hoàn toàn có đủ 3 điều kiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Ngày 12/12/2017 Công ty dịch vụ công ích quận 4 có văn bản khẳng định đã có báo cáo Sở Xây dựng về diện chính sách của từng trường hợp tại 6 căn hộ chung cư Trúc Giang để Sở Xây dựng xem xét. Sau khi có ý kiến của Sở Xây dựng công ty sẽ tính toàn điều chỉnh giá bán nhà ở cho các hộ chung cư Trúc Giang theo giá đất năm 2014 để trình Sở Xây dựng báo cáo Hội đồng xét duyệt giá bán nhà thành phố thông qua.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại các hộ dân vẫn chưa nhận được câu trả lời xác đáng từ phía cơ quan chức năng về việc giải quyết thủ tục mua nhà.

Sự việc đã kéo dài nhiều năm, 6 hộ dân này hiện đều là những người không còn khả năng lao động, cuộc sống khó khăn. Ông Lê Văn Hý và bà Dương Thị Cơ đã mất mà đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết xong. Đặc biệt, các hộ gia đình trên đều là những đối tượng chính sách, là thương bệnh binh là những người có công với nước… hơn ai hết đây là những đối tượng đang cần được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội.

Thiết nghĩ UBND TPHCM và các ngành chức năng cần khẩn trương xem xét, xử lý dứt điểm các kiến nghị của 6 hộ dân để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của người dân đồng thời cũng là thực hiện đúng đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa.

Theo Anh Tuấn/nguồn ‘Cổng Thông tin điện tử Chính phủ’

 

Trả lời