Hà Nội: Hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người

Trước nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Tránh tình trạng lơ là, chủ quan của người dân, nhất là trong dịp nghỉ lễ sắp tới.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 26/4. Ảnh: Thiện Tâm

Chiều 26/4, kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị, các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống, dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19. Đồng thời, nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao. Các đoàn kiểm tra liên ngành, đoàn kiểm tra của các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác xử phạt; rà soát, chuẩn bị các điều kiện khi có ca dương tính với SARS-CoV-2…

Các sở, ban, ngành, UBND các địa phương quyết liệt chỉ đạo và giám sát nghiêm các biện pháp như: khai báo mã QR- Code; thông điệp “5K” của Bộ Y tế… Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên tự đánh giá về an toàn phòng, chống dịch. Đối với các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, sân bay… các sở, ban ngành và đoàn kiểm tra vào cuộc một cách nghiêm túc để phòng, chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Khi phát hiện ca bệnh phải khoanh vùng, cách ly ngay, không để lây lan diện rộng và tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Đồng thời lưu ý các đơn vị thực hiện nghiêm công tác ứng trực, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: “Lãnh đạo cơ quan chức năng phải giữ liên lạc ngay cả trong ngày nghỉ để cập nhật thông tin kịp thời và phòng chống dịch hiệu quả”.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị: Hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người; tiếp tục triển khai tiêm vaccine đợt 2 bảo đảm an toàn, hiệu quả; tăng cường giám sát về nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh; đảm bảo an toàn tại các cơ sở cách ly.

Cũng tại phiên họp, đại diện Sở Giao thông và Vận tải cho biết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ tăng cường kiểm tra, ứng trực tại các bến xe, nhà ga về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo cơ quan báo chí phản ánh tình hình dịch bệnh trên thế giới nhằm nâng cao ý thức phòng, chống, dịch nhất là trong dịp nghỉ lễ dài sắp tới.

Sở Y tế đề xuất tiếp tục công tác xét nghiệm sàng lọc những đối tượng có nguy cơ, tổ chức lấy mẫu sàng lọc cho nhân viên y tế và người bệnh tại các cơ sở khám bệnh chữa bệnh. Về tiêm vaccine phòng COVID-19, Hà Nội phấn đấu đến 5/5 kết thúc đợt tiêm lần 2. 

Theo Thiện Tâm/baochinhphu.vn

Dẫn theo nguồn: https://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Ha-Noi-Han-che-to-chuc-cac-su-kien-hoat-dong-dong-nguoi/429302.vgp

Trả lời