Ông Kim Jong-un: Quan hệ song phương Trung Quốc – Triều Tiên đã ‘mở ra một chương mới’

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã dành những “lời có cánh” để cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đầu tiên gửi lời chúc mừng ông tái đắc cử vị trí Chủ…

Ông Kim Jong-un: Quan hệ song phương Trung Quốc - Triều Tiên đã ‘mở ra một chương mới’

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Ngài Tổng bí thư đáng kính là người đầu tiên gửi lời chúc mừng chân thành và nồng nhiệt sau khi tôi tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 19/4 dẫn lời ông Kim Jong-un.

Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, lời chúc mừng của ông Tập “là một biểu hiện của sự tin tưởng và tình hữu nghị sâu sắc nhất với tôi, đồng thời cho thấy sự động viên và hỗ trợ vững chắc cho sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của đảng, chính phủ và nhân dân Triều Tiên”.

Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định rằng 4 cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thời gian gần đây đã mở ra “một chương mới” trong quan hệ song phương giữa 2 nước.

Trước đó, ngay sau khi ông Kim tái đắc cử vị trí Chủ tịch SAC, ông Tập Cận Bình ngày 12/4 đã ngay lập tức gửi lời chúc mừng tới ông nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong thông điệp của mình, ông Tập mô tả việc ông Kim Jong-un tái cử chức Chủ tịch SAC thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ mà Đảng Lao động và người dân Triều Tiên dành cho nhà lãnh đạo của họ.

Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, sự phát triển kinh tế – xã hội của Triều Tiên đã đạt được nhiều tiến bộ trong những năm gần đây và sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của Triều Tiên đang tiến vào một giai đoạn mới trong lịch sử.

Ông Tập Cận Bình bày tỏ sự tin tưởng rằng, dưới sự dẫn dắt đường lối chiến lược mới của Chủ tịch Kim Jong-un, người dân Triều Tiên sẽ đạt nhiều thành công lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Gọi Trung Quốc và Triều Tiên là hai nước láng giềng thân thiện liền núi liền sông, Chủ tịch Tập nhấn mạnh ông rất tôn trọng tầm quan trọng lớn của tình hữu nghị truyền thống và các mối quan hệ hợp tác Trung – Triều. Ông nhắc lại rằng, kể từ năm ngoái ông đã gặp ông Kim Jong Un 4 lần và đạt được nhiều đồng thuận quan trọng.

Ông Tập khẳng định ông sẵn sàng làm việc cùng với lãnh đạo Triều Tiên, tận dụng cơ hội kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên để tạo ra một cú huých cho sự phát triển quan hệ Trung – Triều, đồng thời mang lại nhiều lợi ích hơn cho hai nước.

Theo Yonhap

 

Trả lời