Nhật Bản – Ấn Độ: Thống nhất tăng cường thúc đẩy hợp tác về quốc phòng

Bộ Ngọai giao Nhật Bản ngày 27/6/2019 ra tuyên bố, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị thượng đỉnh Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Trong đó, lãnh đạo hai nước đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

                  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi.

Dự kiến khai mạc ngày 28/6/2019 tại Osaka, Thủ tướng Nhật Bản Abe nhận định quan hệ giữa hai nước được vun đắp “với tiềm năng lớn nhất để phát triển bất cứ mối quan hệ song phương nào trên thế giới.”

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng nêu rõ trong bối cảnh hướng tới hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Cùng với đó, nhằm thúc đẩy hợp tác cụ thể kết nối thông qua các lĩnh vực cơ sở hạ tầng cũng như quốc phòng, an ninh…

Dịp này, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã chúc mừng người đồng cấp ông Modi và đảng của ông giành thắng lợi tại cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5 vừa qua.

Thủ tướng Nhật Bản Abe cũng bày tỏ mong muốn sẽ cùng Thủ tướng Ấn Độ “tay trong tay” nâng quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Ông Abe cho biết, trước mắt hai nước cần tiến hành các cuộc đối thoại “2+2” cấp Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao, theo đúng tinh thần đã được nhất trí giữa lãnh đạo 2 nước trong chuyến thăm của ông Modi tới Nhật Bản hồi tháng 10/2018. Nhà lãnh đạo Nhật Bản bày tỏ mong chờ một chuyến thăm tới Ấn Độ trong thời gian tới.

Về phía mình, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, giảm nguy cơ thảm họa và các vấn đề kỹ thuật số và hợp tác đầu tư ở nước thứ 3.

Đặc biệt, hai nước đã tiến hành các cuộc đối thoại an ninh cấp thứ trưởng, nhưng đã quyết định nâng cấp thể thức đối thoại.

Ngọc Danh

Nguồn: lsvn.vn.

 

Trả lời