Hàng không Trung Quốc ngừng vận chuyển vật tư y tế cho Ấn Độ, Covid-19 rung chuyển nước này

Hãng hàng không Sichuan Airlines của Trung Quốc đình chỉ toàn bộ các chuyến bay vận tải đến Ấn Độ trong vòng 15 ngày. Trong khi đó Viện nghiên cứu Đo lường và Đánh giá Y tế dự đoán Ấn Độ sẽ có thêm khoảng 200.000 người chết vì Covid-19 trong vòng 3 tuần tới.

The Hindu đưa tin, trong thư gửi các đại lý hôm nay 26/4, công ty vận tải Sichuan Chuanghang Logistics thuộc hãng hàng không Sichuan Airlines của Trung Quốc cho biết, hãng đã ngừng tất cả các chuyến bay vận tải trên 6 tuyến đến Ấn Độ, trong đó có tuyến Tây An (Trung Quốc) đến New Delhi, trong vòng 15 ngày.

Công ty này cho biết, hãng quyết định trên là do “sự thay đổi đột ngột về tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ”.

       Một máy bay của hãng hàng không Trung Quốc Sichuan Airlines (Ảnh: Business Standard)

Quyết định của Sichuan Airlines đã khiến nhiều công ty bất ngờ bởi họ đang ra sức thu gom máy tạo ôxy từ Trung Quốc để cung cấp cho Ấn Độ. Siddharth Sinha, một nhân viên của công ty Sino Global Logistics có trụ sở tại Thượng Hải, cho hay quyết định của Sichuan Airlines làm gián đoạn nghiêm trọng nỗ lực của các doanh nghiệp tư nhân ở cả hai nước nhằm đảm bảo nguồn cung máy tạo ôxy khẩn cấp cho Ấn Độ.

Họ buộc phải tìm giải pháp khác, thay vì vận chuyển trực tiếp sang Ấn Độ, các lô vật tư sẽ được chuyển sang Singapore hoặc một nước nào khác và thông qua hãng hàng không khác để vận chuyển đến Ấn Độ. Điều này khiến việc giao hàng chậm trễ.

Nhu cầu vật tư y tế như máy thở, máy tạo ôxy đang tăng mạnh ở Ấn Độ trong bối cảnh nước này đối mặt với làn sóng bùng phát Covid-19 mạnh chưa từng có. Hôm nay, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận kỷ lục gần 353.000 ca mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 ở nước này lên hơn 17,3 triệu người, trong đó hơn 195.000 người đã tử vong.

Nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, đã lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ Ấn Độ đối phó đại dịch. Mỹ tuyên bố sẽ “phá lệ” để xuất khẩu nguyên liệu thô cho Ấn Độ phục vụ sản xuất vắc xin. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ hỗ trợ thêm Ấn Độ các vật tư y tế cần thiết. Liên minh châu Âu (EU) cũng cho biết sẽ kích hoạt cơ chế hỗ trợ khẩn cấp để giúp Ấn Độ đối phó “sóng thần” Covid-19.

Covid-19 rung chuyển Ấn Độ, thêm 200.000 người có thể chết trong 3 tuần tới

Viện nghiên cứu Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) có trụ sở tại Washington, Mỹ, dự đoán Ấn Độ sẽ có thêm khoảng 200.000 người chết vì Covid-19 trong vòng 3 tuần tới trước khi tốc độ chậm lại.

Theo IHME, đỉnh dịch ở Ấn Độ có thể rơi vào giữa tháng 5 với số ca tử vong lên đến hơn 13.000 ca/ngày. Con số này gấp hơn 4 lần số người chết trong ngày hiện nay (xấp xỉ 3.000 ca).

Trong một tuần trở lại đây, số ca tử vong do Covid-19 ở Ấn Độ liên tiếp lập kỷ lục. Số ca nhiễm mới cũng lập kỷ lục thế giới ngày thứ 5 liên tiếp với gần 353.000 ca chỉ riêng trong ngày 26/4, dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ cho biết.

           Các lò hỏa thiêu ở Ấn Độ quá tải vì số người chết do Covid-19 tăng nhanh (Ảnh: Reuters).

Biến động về số ca tử vong hàng ngày có thể coi là chỉ số rõ nhất cho thấy diễn tiến của đại dịch mặc dù thông thường tình hình tử vong chậm hơn so với tình hình biến động số ca nhiễm khoảng 17 ngày đến 21 ngày.

Dự đoán của IHME khác với các số liệu công bố chính thức của Ấn Độ với lý do cơ quan này cho rằng số liệu báo cáo có thể chưa phản ánh hết thực trạng ở một số khu vực. Đến nay, Ấn Độ ghi nhận tổng cộng hơn 17 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 195.000 trường hợp đã tử vong. Tuy vậy, các chuyên gia y tế cho rằng, con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Giám đốc IHME Christopher Murray hôm 23/4 cho biết, các khảo sát cho thấy số ca mắc Covid-19 thực tế ở Ấn Độ có thể cao hơn 5% so với thống kê.

Theo nghiên cứu của IHME, số ca mắc và tử vong vì Covid-19 hàng ngày ở Ấn Độ có xu hướng giảm trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm ngoái đến giữa tháng 2 năm nay, nhưng bất ngờ đảo chiều tăng mạnh bắt đầu từ tháng này. Covid-19 hiện trở thành nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ 5 ở Ấn Độ.

Theo Trúc Nhi (T/H)/taichinhdoanhnghiep.net.vn
Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/hang-khong-trung-quoc-ngung-van-chuyen-vat-tu-y-te-cho-an-do-covid-19-rung-chuyen-nuoc-nay-d20524.html

Trả lời