EU thông qua gói hỗ trợ hàng chục tỷ euro giúp chống dịch Covid-19

EU vừa phê duyệt một loạt gói hỗ trợ nhà nước trị giá hàng chục tỷ euro cho Ba Lan, Bồ Đào Nha và Hy Lạp nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Margrethe Vestager. Ảnh: Ekathimerini

Trong một loạt tuyên bố đưa ra vào cuối ngày 3/4 và trong ngày 4/4, Ủy ban châu Âu đã thông qua chương trình viện trợ nhà nước trị giá 13 tỷ euro cho nền kinh tế Bồ Đào Nha, kế hoạch bảo lãnh nhà nước trị giá 22 tỷ euro cho Ba Lan cùng kế hoạch trị giá 2 tỷ euro cho Hy Lạp. Các kế hoạch này đều được phán quyết là không gây bóp méo bối cảnh cạnh tranh của Liên minh châu Âu.

Trong tuyên bố, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Margrethe Vestager cho biết, kế hoạch bảo lãnh cho Ba Lan sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp nước này bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng dịch bệnh hiện nay, giúp đáp ứng nhu cầu vốn lưu động và đầu tư ngay trước mắt của doanh nghiệp.

Trong khi đó, 13 tỷ euro hỗ trợ cho Bồ Đào Nha sẽ cho phép nước này cấp các khoản tài trợ và bảo lãnh cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu đầu tư và vốn lưu động. Tương tự, khoản tiền hỗ trợ Hy Lạp sẽ được dùng cho các khoản bảo lãnh nhà nước về cho vay vốn lưu động.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu, cơ quan thực thi các quy định chống độc quyền của Liên minh châu Âu, đã nới lỏng các quy định, theo đó cho phép chính phủ các nước thành viên hỗ trợ cho doanh nghiệp và ngân hàng sau khi hoạt động sản xuất bị đình trệ và người dân châu Âu được yêu cầu ở nhà để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh./.

Theo VOV

Nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/eu-thong-qua-goi-ho-tro-hang-chuc-ty-euro-giup-chong-dich-covid-19-d12259.html

Trả lời