Ấn Độ: Vỡ đập có sức chứa 2,4 triệu m3 nước

Theo truyền thông Ấn Độ, số người thiệt mạng do vỡ đập lên tới 16, trong khi vẫn còn 8 người mất tích.

Thiệt hại về người trong vụ vỡ đập thậm chí có thể còn cao hơn do có khoảng 3.000 người sinh sống tại 7 ngôi làng phía hạ nguồn đập. Rất may, một nhóm thanh niên đi picnic tối 2/7 đã phát hiện ra sự cố và thông báo tới người dân các ngôi làng nên đã giảm thiểu được thiệt hại. Ít nhất 12 ngôi nhà gần đó đã bị cuốn trôi. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn.

Giới chức địa phương ngày 4/7 cho biết đã yêu cầu điều tra vụ vỡ đập Tiware, đồng thời chỉ thị có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với tất cả những ai liên quan.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra sự cố trên. Bộ Tài nguyên Ấn Độ cho biết, từ nhiều tháng trước, con đập 14 năm tuổi này đã bắt đầu xuất hiện các vết nứt và đã được sửa chữa

Đập Tiware, thuộc huyện ven biển Ratnagiri, cách Mumbai gần 275 km về phía Nam, có sức chứa 2,4 triệu m3 nước, đi vào hoạt động kể từ năm 2012. Đập bị vỡ sau khi khu vực này hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong một thập niên qua.

Những cơn mưa theo mùa đã làm tê liệt trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ trong tuần này, gây gián đoạn giao thông đường sắt và hàng không trong thành phố 18 triệu dân. Trong khi đó, các vụ sập tường do mưa lớn kéo dài cũng đã làm hơn 30 người thiệt mạng./.

BT
Nguồn : baochinhphu.vn

 

Trả lời