Chế tài mạnh chặn đứng mỹ phẩm giả

Bắt đầu từ ngày 15/10/2020, bán mỹ phẩm giả có thể bị phạt đến 100 triệu đồng. Đây là mức tiền phạt cao nhất được đưa ra tại Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tràn lan mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc

Mỹ phẩm là một trong những mặt hàng dễ làm giả nhất. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng mỹ phẩm của người tiêu dùng ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng buôn bán mỹ phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng ngày càng gia tăng bằng những thủ đoạn tinh vi, khó phát hiện. Thậm chí, có doanh nghiệp mỹ phẩm chân chính đã phải gửi công văn “kêu cứu” đến các cơ quan chính phủ về vấn nạn này.

“Dựa theo số liệu trên cả 2 kênh phân phối online và offline, thị trường mỹ phẩm của LOreal tại Việt Nam gần như đang được thống trị bởi hàng xách tay và hàng giả đến hơn 60%” – bà Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh – Giám đốc đối ngoại và truyền thông Công ty LOreal Việt Nam – chia sẻ.

Lực lượng quản lý thị trường liên tục phát hiện mỹ phẩm nhập lậu với số lượng lớn

Thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên cả nước liên tục phát hiện kho hàng mỹ phẩm nhập lậu và cơ sở sản xuất mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng với số lượng lớn. Cuối tháng 8 vừa qua, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra, phát hiện một kho hàng chứa 4.800 sản phẩm mỹ phẩm các loại, trị giá gần 2,2 tỷ đồng có dấu hiệu nhập lậu. Trước đó, Cục QLTT Bình Thuận cũng kiểm tra cơ sở kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn H.Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận đang kinh doanh lô hàng 1.823 sản phẩm mỹ phẩm các loại do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Cũng trong tháng 8, Cục QLTT Long An đã tiêu hủy trên 1 tấn nguyên liệu dùng để sản xuất mỹ phẩm tại cơ sở kinh doanh mỹ phẩm của bà Cao Thị Ngọc Bích và Công ty TNHH mỹ phẩm Nhân Thuận Phát. Tất cả các cơ sở này đều sản xuất mỹ phẩm không có giấy chứng nhận đăng ký ngành nghề sản xuất mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường…

Dẫn theo nguồn: http://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-phap-luat/che-tai-manh-chan-dung-my-pham-gia-327706.html

Trả lời