Gia đình trẻ sơ sinh bị đứt cổ tại Hà Tĩnh bất ngờ ‘tung’ kết quả siêu âm làm ‘đau đầu’ Sở Y tế

Nhiều lời chia sẻ của lãnh đạo bệnh viện và bằng chứng mà gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình mới đây tiết lộ đã chỉ ra bản báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh về vụ trẻ sơ sinh đứt cổ có nhiều vấn đề.

   Sở Y tế Hà Tĩnh đưa ra báo cáo về vụ việc trẻ sơ sinh tử vong tại BV Đa khoa Đức Thọ liệu có quá vội vàng?

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh gửi Bộ Y tế ngay sau khi sự việc sản phụ Nguyễn Thị Tình (trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đẻ con tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, nhưng trong quá trình sinh con xong gia đình phát hiện vết thương dài trên cổ trẻ và sau đó Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo đây là trường hợp thai chết lưu 7 ngày và được đánh giá qua hình ảnh chuyên môn.

Trong khi đó ban lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Đức Thọ lại cho rằng thai nhi mới chỉ chết lưu 2 ngày. Trước những báo cáo không đồng nhất trên, giới chuyên môn ngành sản khoa đưa ra nhiều thắc mắc khi việc xác định thời điểm thai nhi tử vong thì phải họp Hội đồng chuyên môn và làm giám định pháp y, chứ không thể đánh giá qua hình ảnh.

Cũng theo bản báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng sản phụ Tình khi đến bệnh viện để đẻ thai nhi đang trong tuần thứ 35. Tuy nhiên mới đây gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình lại đưa ra bằng chứng bất ngờ cho thấy số tuần tuổi thực tế nhiều hơn như vậy và trước đó thai nhi vẫn phát triển bình thường.

              Sản phụ Tình đang trong quá trình hồi phục sức khỏe sau mổ.

Theo đó, một phiếu siêu âm 4 màu tại một phòng khám của huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vào ngày 21/6 được gia đình cung cấp. Trong phiếu siêu âm này cho thấy thai nhi đã được 34 tuần 5 ngày và hoàn toàn bình thường. Tính đến ngày 30/6 thì thai nhi được 36 tuần.

Phó Giám đốc BVĐK huyện Đức Thọ Phạm Hồng Cường cũng chỉ ra chi tiết trong bản báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh chưa khớp với thực tế, khi theo báo cáo “lúc 18h35 phút ngày 30/6: Tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh, đầu lọt, nữ hộ sinh đỡ đẻ ngôi đầu…”.

Bác sĩ Cường cho rằng, lúc đó sản phụ đã trong quá trình đẻ, không thể kịp nghe tim thai, các hộ sinh kéo không được đưa trẻ ra thì mới mời bác sĩ Đức lên. Còn tim thai thì chỉ có hộ sinh Hoàng Thị Trinh nghe trước đó 3 lần, còn sau đó lo mà đỡ đẻ chứ ai lại đi nghe tim thai làm gì nữa.

Sau khi vụ việc xảy ra, công an huyện Đức Thọ đã cử cán bộ đến Bệnh viện Đức Thọ lập biên bản vụ việc, tạm đình chỉ và mời bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (chuyên Răng- Hàm- Mặt) lên trụ sở công an lấy lời khai.

Thượng tá Trần Hải Trung – Trưởng Công an huyện Đức Thọ cũng cho biết, phía công an đã gửi văn bản đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá lại một lần nữa quy trình cũng như toàn bộ vụ việc này.

Nguồn :tintucvietnam.vn

 

 

 

 

Trả lời