Bí ẩn nữ cán bộ Công an ở Hà Giang đã “nhờ” nâng điểm cho 20 thí sinh?

Nhờ có mối quan hệ quen biết từ trước, Dung đã đưa danh sách 19 thí sinh và 1 thí sinh nhắn tin qua điện thoại cho Hoài nhờ nâng điểm.

VKSND tỉnh Hà Giang đã ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng Đội giáo dục đào tạo, Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Hà Giang) vì có liên quan đến bê bối gian lận thi THPT quốc gia 2018.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài và trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Riêng với đối tượng Lê Thị Dung, lợi dụng chức vụ, sức ảnh hưởng của bản thân cũng như các mối quan hệ có từ trước đó, Dung đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2018.

Theo cáo trạng truy tố cho biết, do Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh và phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang thường xuyên có mối quan hệ cộng tác nên giữa Dung và bị can Hoài quen biết với nhau.

Vào khoảng tháng 4/2018, Lê Thị Dung có đến nhà Nguyễn Thanh Hoài để “đặt vấn đề”: “Trong kỳ thi này, em có một số cháu nhờ anh giúp đỡ, để các cháu được đi học”. Hoài không nhận lời trực tiếp mà chỉ trả lời đối tượng Dung “để xem xét đã”.

Đến khoảng đầu tháng 6/2018, Dung tiếp tục đến nhà Hoài đưa một danh sách gốm 4 thí sinh và 1 thí sinh thì Dung nhắn tin qua điện thoại cho Hoài.

Vài ngày sau, Dung đưa tiếp cho Hoài một danh sách gồm 15 thí sinh nữa, nhờ Hoài xem xét giúp đỡ. Như vậy, đối tượng Lê Thị Dung đưa cho Hoài danh sách tổng cộng là 20 thí sinh.

Sau đó, Hoài nhập vào danh sách M9, 20 em này đều được Hoài “giúp đỡ” nâng điểm môn thi trắc nghiệm.

Trong một diễn biến khác, Hoài và bị can Lương đã nhận lời giúp nâng điểm với 107 thí sinh, tổng số bài thi được nâng là 309 bài thi. Đáng chú ý, không gia đình của thí sinh nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điềm.

Tại cơ quan chức năng, 2 đối tượng cũng khai nhận, chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Tuy nhiên, với các hành vi như trên, Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điểm a khoản 2 Điều 356 BLHS.

Triệu Thị Chính bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 BLHS năm 2015.

Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung bị truy tố về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 366 BLHS năm 2015.

Thùy Linh

Nguồn: phapluatplus.vn

 

 

Trả lời