Doanh nghiệp “chấm điểm” các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) về động thái của chính quyền địa phương trong thực thi chính sách mới được ban hành cho thấy, có tới 50% doanh nghiệp được khảo sát cho biết, cơ quan quản lý tại địa phương đã bắt đầu thực hiện các cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS).

Thời gian qua, thị trường BĐS đã có những tín hiệu tích cực hơn, nhờ sự chung tay vào cuộc của các bộ, ngành và doanh nghiệp BĐS.Thời gian qua, thị trường BĐS đã có những tín hiệu tích cực hơn, nhờ sự chung tay vào cuộc của các bộ, ngành và doanh nghiệp BĐS.

Hiệu ứng tích cực từ chính sách

Theo VARS, thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành đã thể hiện quyết tâm của mình trong việc gỡ vướng, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án BĐS còn nhiều hạn chế do các khó khăn, vướng mắc đã tồn tại từ lâu.

“Sức khỏe” của các doanh nghiệp BĐS đã suy yếu; tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm dẫn đến đùn đẩy, né tránh, giải quyết chậm, không dám đề xuất, không dám quyết định của một số cán bộ tại một số địa phương. Tuy nhiên, nhiều địa phương có kết quả tích cực trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án BĐS.

Theo thống kê, chỉ tính riêng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có gần 500 dự án đã được chỉ đạo và giải quyết tháo gỡ vướng mắc.

Đánh giá về thị trường BĐS, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS cho rằng, thời gian qua, thị trường đã có những tín hiệu tích cực hơn, nhờ sự chung tay vào cuộc của các bộ, ngành và doanh nghiệp BĐS.

Đặc biệt là nhờ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ thông qua những chính sách then chốt, có tác động mạnh mẽ đến hoạt động của thị trường BĐS. Trong đó, điển hình như: Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ được xem như “kim chỉ nam”, thể hiện một cách khá rõ ràng quan điểm và quyết tâm khôi phục thị trường BĐS từ phía Chính phủ, các bộ ngành. Bên cạnh đó, phải kể đến Nghị định số 08/NĐ-CP, Nghị định số 10/NĐ-CP cũng được kỳ vọng có thể góp phần tạo cú hích lớn cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Đánh giá về mức độ tác động của các cơ chế, chính sách tới thị trường BĐS, khảo sát của VARS với hơn 500 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực BĐS cho thấy, về nguồn cung, có tới 43% doanh nghiệp được khảo sát đánh giá các chính sách mới được ban hành từ đầu năm 2023 đã có tác động tích cực, rất tích cực tới nguồn cung BĐS. 57% doanh nghiệp đánh giá các cơ chế, chính sách này mới chỉ ghi nhận tác động ở mức độ bình thường.

Về tâm lý nhà đầu tư, dữ liệu khảo sát của VARS cũng chỉ ra rằng, 21% doanh nghiệp được khảo sát đánh giá các cơ chế, chính sách mới được ban hành từ đầu năm 2023 đến nay có tác động tích cực, rất tích cực tới tâm lý nhà đầu tư.

Các doanh nghiệp còn lại đều cho rằng, sau một thời gian quan sát và theo dõi, không thấy được sự chuyển biến thực sự và rõ rệt của thị trường nên khách hàng/nhà đầu tư sau khi ổn định tâm lý, vẫn xác định “chậm mà chắc”, vô cùng “thận trọng” trước các quyết định của mình.

Về tiếp cận vốn, có tới hơn 70% doanh nghiệp cho biết, các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy được tác động tới doanh nghiệp.

30% còn lại ghi nhận tác động tích cực của những chính sách này thuộc nhóm có nhu cầu, cần giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu. Sau khi Nghị định số 08/NĐ-CP và một số động thái từ phía Ngân hàng Nhà nước, huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Doanh nghiệp đánh giá cao việc thực thi chính sách của địa phương

Đánh giá về động thái của chính quyền địa phương trong khâu thực thi các cơ chế, chính sách mới được ban hành, VARS cho rằng, có tới 50% doanh nghiệp được khảo sát cho biết, cơ quan quản lý tại địa phương đã bắt đầu thực hiện các cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS; 14% cho biết các hoạt động này đã mang lại kết quả cụ thể, các dự án căn bản đã xác định được hướng giải quyết. Điển hình phải kể đến các địa phương như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Đà Nẵng, Hà Nội…

Đánh giá về hoạt động điều hành, hỗ trợ doanh nghiệp của chính quyền địa phương nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh/phân phối/phát triển dự án, hai phần ba doanh nghiệp cho biết, chính quyền địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đã có động thái tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức thực hiện chính sách.

Tuy nhiên, một số kết quả vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. Trong đó, kết quả khảo sát của VARS cho thấy, chỉ có gần 15% doanh nghiệp đánh giá, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ tiếp cận đất đai, bao gồm công tác giải phóng mặt bằng, quyền sử dụng đất đạt mức độ hiệu quả, rất hiệu quả. 28% đánh giá việc thực hiện các chương trình tiếp cận vốn vay ưu đãi, các chương trình hỗ trợ xúc tiến, kết nối là không hiệu quả, rất không hiệu quả.

Một số địa phương có hoạt động điều hành, hỗ trợ doanh nghiệp được đánh giá cao như: TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng, Hải Dương, TP. Đà Nẵng, Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh..

Số lượng doanh nghiệp BĐS giải thể tiếp tục xu hướng tăng là minh chứng rõ nhất về việc các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Kết quả khảo sát cũng chỉ ra, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực BĐS tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể, 50% doanh nghiệp cho biết, họ gặp khó khăn lớn nhất về giao dịch, tiếp đến là khó khăn về pháp lý đất đai; vốn, thị trường trái phiếu, tín dụng với lần lượt 21%, 22% doanh nghiệp được khảo sát lựa chọn.

Theo: Minh Hà/Tapchitaichinh.vn

Dẫn theo nguồn: https://tapchitaichinh.vn/doanh-nghiep-cham-diem-cac-chinh-sach-thao-go-kho-khan-cho-thi-truong-bat-dong-san.html

Trả lời