Trường Đại học Đồng Nai thu chi sai, bỏ ngoài sổ sách 63 tỷ đồng

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đã có thông báo kết luận các vi phạm tại Trường Đại học Đồng Nai như: tổ chức thu chi từ các nguồn đào tạo nhưng không hạch toán đầy đủ, bỏ ngoài sổ sách trên 63 tỷ đồng, vi phạm Luật ngân sách, Luật phòng chống tham nhũng.

Thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và yêu cầu của Đoàn kiểm tra liên ngành về việc rà soát, khắc phục các sai phạm về tài chính ngân sách tại Trường Đại học Đồng Nai, mới đây Trường Đại học Đồng Nai đã có Kế hoạch rà soát khắc phục các sai phạm về tài chính sau kiểm tra, trong đó việc thu hồi hàng chục tỷ đồng có liên quan đến nhiều cán bộ, giảng dạy và nhiều đơn vị đã từng hợp tác đào tạo với Trường Đại học Đồng Nai.

Mục đích việc thực hiện kế hoạch này là Trường Đại học Đồng Nai tổ chức rà soát hồ sơ, chứng từ, thực hiện khắc phục những sai phạm về tài chính, ngân sách Trường Đại Học Đồng Nai trong năm 2018, 2019 theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đồng Nai. Theo đó, số tiền cần truy thu lại là hơn 63 tỷ đồng.

Trong đó, đối với nguồn chi ngoài sổ sách, có liên quan đến hàng trăm cán bộ, giảng viên và các đơn vị liên kết đào tạo với Trường Đại học Đồng Nai trong thời gian qua phải được rà soạt và thu hồi.

Trường Đại học Đồng Nai thu chi sai, bỏ ngoài sổ sách 63 tỷ đồng

   Trường Đại học Đồng Nai thu chi sai, bỏ ngoài sổ sách 63 tỷ đồng

Đối với nguồn chi ngoài sổ sách, số tiền hơn 3 tỷ đồng, giải pháp khắc phục là Trường ĐH Đồng Nai giao Phòng kế hoạch tài chính của nhà trường có trách nhiệm rà soát lại các chứng từ, trên cơ sở đó kiến nghị cho quyết toán hoặc thu hồi đối với từng chứng từ cụ thể. Thời gian thực hiện hoàn thành nhiệm vụ này trước ngày 30/5/2021.

Đối với số tiền hơn 6,8 tỷ đồng chi cho quản lý, phục vụ các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp. Giải pháp khắc phục đối với số tiền này là thực hiện thu hồi tiền công quản lý, phục vụ các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với các viên chức thuộc Trường ĐH Đồng Nai với số tiền là hơn 6,2 tỷ đồng của hơn 160 người liên quan.

Số người liên quan đông hơn gồm hơn 420 người là các cá nhân thuộc các đơn vị liên kết đào tạo, với số tiền gần 550 triệu đồng, liên quan đến việc thực hiện thu hồi tiền công quản lý, phục vụ các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp. Việc thu hồi hơn 6,2 tỷ đồng và hơn 550 triệu đồng nói trên, Trường ĐH Đồng Nai giao Phòng kế hoạch tài chính thông báo và tổ chức thu, nộp vào tài khoản của nhà trường theo quy định, thời gian hoàn thành nhiệm vụ trước ngày 15/6/2021.

Đối với việc thu hồi hơn 380 triệu đồng chi cho các đối tác nhưng không có hợp đồng hoặc điều khoản quy định, giải pháp khắc phục là Trường Đại học Đồng Nai giao Phòng đào tạo phố hợp với Phòng Kế hoạch tài chính làm việc với các trường: Tiểu học Phước Tân, THCS Hoàng Diệu, Tiểu học Võ Thị Sáu, THCS Phước Tân 1, THCS Trảng Dài, Phòng Nội vụ Xuyên Mộc. Trên cơ sở đó thống nhất mức chi và đề xuất thanh toán theo quy định, thời gian thực hiện hoàn thành nhiệm vụ công tác này trước 30/5/2021.

Theo thông tin, trước đó Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đã có thông báo kết luận các vi phạm ở Trường Đại học Đồng Nai như tổ chức thu chi từ các nguồn đào tạo nhưng không hạch toán đầy đủ, bỏ ngoài sổ sách trên 63 tỷ đồng, vi phạm Luật Ngân sách, Luật Phòng chống tham nhũng. Nhà trường cũng để xảy ra sự việc giảng viên sửa bài thi, chấm  bài thu hoạch không đúng quy chế và mua sắm, thiết bị để lãng phí nhiều tỷ đồng…

Cụ thể Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cùng Đảng ủy Khối Dân chính Đảng đang tổ chức giám sát Đảng ủy Trường Đại học Đồng Nai (nhiệm kỳ 2015-2020) cùng Bí thư, Phó Bí thư nhà trường và nhiều đảng viên tổ chức việc kiểm điểm và tự đề xuất mức kỷ luật.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 16/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai công bố quyết định về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Minh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020, hiện là Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai.

Theo Ban thường vụ Tỉnh ủy, với vai trò Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai, ông Trần Minh Hùng đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, quản lý đảng viên, dẫn đến nhiều tổ chức đảng và đảng viên sai phạm nghiêm trọng phải xử lý kỷ luật.

Ông Trần Minh Hùng chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về các sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, chuyên môn, quản lý sử dụng tài chính không đúng quy định của Đảng và Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí và một số cá nhân chiếm đoạt kinh phí nhà trường với tính chất, mức độ, hậu quả rất nghiêm trọng.

Đồng thời thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Phạm Văn Thanh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Hiệu trưởng; khiển trách đối với ông Đinh Quang Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Theo Anh Thư (t/h)/taichinhdoanhnghiep.net.vn
Dẫn theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/truong-dai-hoc-dong-nai-thu-chi-sai-bo-ngoai-so-sach-63-ty-dong-d20654.html

Trả lời