VCCI đề xuất miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt trong cơ cấu giá xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa góp ý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xăng và thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với xăng dầu.

Cụ thể, VCCI đồng tình với tính cần thiết và cấp thiết của việc ban hành nghị quyết và trao thẩm quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định mức giảm cụ thể tùy điều kiện thực tế.

Cơ quan này đánh giá quy định này sẽ tạo điều kiện để Quốc hội, Chính phủ phản ứng nhanh, kịp thời hơn trong việc hạn chế các tác động tiêu cực của việc tăng giá xăng dầu đối với DN và nền kinh tế. Kiến nghị này đã được nhiều DN, hiệp hội DN phản ánh thời gian qua.

Với đề xuất của Bộ Tài chính là giảm tối đa 50% mức thuế TTĐB đối với xăng, VCCI cho rằng đây là tín hiệu tích cực, nhưng phương án miễn giảm toàn bộ sẽ cần thiết hơn trong bối cảnh thế giới có thể có rất nhiều yếu tố bất ổn xảy ra trong thời gian tới.

Trước đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ để trình Quốc hội giao thẩm quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh giảm mức thuế TTĐB đối với xăng và VAT đối với xăng dầu. Cụ thể, giảm tối đa 50% mức thuế TTĐB đối với xăng (bao gồm cả xăng E5, E10) và giảm tối đa 50% mức VAT đối với xăng các loại, nhiên liệu bay, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn.

Nếu thời gian có hiệu lực của biện pháp giảm thuế từ ngày 1/11 đối với thuế TTĐB, VAT, dự kiến giúp giảm CPI bình quân năm nay khoảng 0,15%./.

                                                                                   Theo Trung Kiên/thuenhanuoc.vn

Dẫn theo nguồn: https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/nhip-song-thue/e2d394ec-bb72-44ee-b5eb-646f1f9189d5

Trả lời