Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax

Sáng 26/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 Nano Covax do Việt Nam nghiên cứu.

Sáng 26/3 Học Viện Quân y tiếp tục tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin Nano Covax do Cty Nanogen nghiên cứu sản xuất. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm hỏi, động viên và cảm ơn những người tình nguyện tiêm thử nghiệm vắc xin.

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho biết mục tiêu của giai đoạn 2 là thử nghiệm với số lượng mẫu lớn hơn, làm trên 60 tình nguyện viên và tiếp tục làm thử nghiệm… đa trung tâm, tiếp tục đánh giá tính an toàn và chú trọng hơn việc đánh giá hiệu quả sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể đấy.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam động viên và cảm ơn các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Nano Covax – Ảnh: VGP/Đình Nam

“Qua kết quả giai đoạn 1 kết quả rất an toàn, đều tạo ra được kháng thể tốt, đều có nghiên cứu thử nghiệm khả năng trung hòa virus rất tốt. Mẫu chưa lớn nhưng biến chủng của Anh cũng đều diệt được”, GS Quyết nói.

Trong sáng nay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng tiêm mũi 2 giai đoạn 2 của vắc xin Nano Covax. Trước đó ngày 26/2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm mũi 1 vắc xin này.

Trước khi tiêm vắc xin, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được kiểm tra sàng lọc và sau tiêm được theo dõi trong vòng 30 phút đúng với quy định.

Ông Đam sau đó đã hỏi thăm và động viên các tình nguyện viên tham gia giai đoạn thử nghiệm vắc xin Nano Covax này.

Theo tiến độ hiện nay đến cuối tháng 4 giai đoạn 2 sẽ hoàn thành. Cuối tháng 6 báo cáo Bộ Y tế và xin cấp phép cho vắc xin.Trước đó Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị rút ngắn quá trình thử nghiệm để sớm đưa vắc xin ra thị trường.

Liên quan đến thông tin tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax, trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, giám đốc Học viện Quân y, cho biết với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, đến nay thời gian nghiên cứu, phát triển vắc xin Nano Covax đã rút ngắn đến mức tối đa có thể nhưng vẫn đảm bảo an toàn, đánh giá khoa học, chính xác tính sinh miễn dịch của vắc xin, nhằm mục tiêu sớm có vắc xin an toàn, hiệu quả cho người Việt Nam.

Giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin Nano Covax rất an toàn, tạo ra kháng thể tốt, khả năng trung hòa virus tốt, đã có kháng thể chống lại virus biến chủng mới tại Anh (B117). 

Giai đoạn 2 thử nghiệm vắc xin với số lượng mẫu lớn hơn giai đoạn 1 (với 560 tình nguyện viên), tiếp tục làm thử nghiệm đôi, đa trung tâm nhằm đánh giá tính an toàn, chú trọng hơn đến hiệu quả, sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể đó. Dự kiến cuối tháng 4/2021 sẽ kết thúc mũi tiêm thứ 2 của giai đoạn 2.

“Với tiến độ như hiện nay, đến cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021 có thể trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thông qua giai đoạn 3, có thể cấp phép tiêm thử nghiệm trên diện rộng hơn. 

Đến nay thời gian nghiên cứu, sản xuất vắc xin Nano Covax đã rút ngắn đến mức tối đa có thể nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học an toàn nhằm mục tiêu sớm có vắc xin an toàn, hiệu quả cho người Việt Nam”, giám đốc Học viện Quân y cho biết.

Theo Trúc Nhi/taichinhdoanhnghiep.net.vn
Dẫn theo nguồn:https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-tiem-thu-nghiem-vac-xin-nano-covax-d19842.html

Trả lời