Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út trong lĩnh vực thuế, hải quan

Chiều 11/3, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có buổi tiếp và làm việc với ông Saud F.M.Al Suwelim – Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Tại buổi làm việc, chia sẻ về tình hình kinh tế của Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết: Trong năm 2021, mặc dù dịch bệnh COVID-19 rất khó khăn nhưng nhờ sự chủ động tham mưu chính sách, thu ngân sách vẫn vượt dự toán, đảm bảo các cấn đối lớn của kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, đảm bảo đủ kinh phí thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra từ đầu năm; đảm bảo kinh phí phòng chống dịch. Hiện nay Bộ Tài chính đang tích cực tham mưu cho Chính phủ về điều hành và phát triển kinh tế, ổn định tài chính vĩ mô.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tại buổi làm việc

Trao đổi về tình hình hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết: Trong thời gian qua, Việt Nam và Ả-rập Xê-út hợp tác trong lĩnh vực vay nợ, viện trợ thông qua các Hiệp định vay giữa Chính phủ Việt Nam (đại diện là Bộ Tài chính) và Quỹ Phát triển Ả-rập Xê-út (SFD).

Quỹ SFD bắt đầu tài trợ nguồn vốn vay ưu đãi cho Việt Nam vay từ năm 2011. Tính đến nay tổng số vốn Quỹ SFD đã cam kết cho Việt Nam vay là 615,375 triệu Riyals Ả rập (tương đương khoảng 164,1 triệu USD) cho 12 dự án. Các dự án sử dụng vốn vay của Quỹ SFD tập trung vào các lĩnh vực như cải tạo cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển nguồn nhân lực, y tế tại các địa phương của Việt Nam còn nhiều khó khăn về kinh tế.

Trong lĩnh vực hải quan, năm 2021, phía Ả-rập Xê-út đề cập tới khả năng hai bên đàm phán Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan, trong đó có quy định về trao đổi thông tin hải quan điện tử. Tuy nhiên, hiện nay phía Ả-rập Xê-út thông báo đang tạm dừng các dự án liên kết điện tử về dữ liệu hải quan. Do đó, kế hoạch đàm phán Hiệp định nói trên chỉ có thể được khởi động lại khi phía Ả-rập Xê-út tiếp tục các dự án trao đổi điện tử dữ liệu hải quan với các đối tác nước ngoài.

Trong lĩnh vực thuế, Việt Nam và Ả-rập Xê-út đã ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần vào 10/4/2010 tại Ri-át, Ả-rập Xê-út và có hiệu lực từ ngày 01/02/2011. Bộ trưởng đề nghị tăng cường các hoạt động giữa ngành Thuế hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Saud F.M.Al Suwelim trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có những chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng như về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ngài Đại sứ cho rằng thực tế quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Ả-rập Xê-út đã có những bước phát triển tích cực, hai bên đã ký kết nhiều thoả thuận và hiệp định để hợp tác nhằm mang lại lợi ích cho 2 quốc gia.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và ông Saud F.M.Al Suwelim – Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam

Theo ông Saud F.M.Al Suwelim, Ả-rập Xê-út là quốc gia có thị trường tự do, rộng mở và là thành viên nhóm nước G20, chiếm vị trí cao trong nhóm các quốc gia này. Bên cạnh đó, Ả-rập Xê-út còn là quốc gia có quỹ đầu tư lớn nhất thế giới với nhiều dự án lớn. Vì vậy, Đại sứ rất hoan nghênh các nhà đầu tư của Việt Nam đến Ả-Rập xê-út để hợp tác và tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh, cũng như hợp tác giữa cơ quan Thuế và Hải quan hai nước trong thời gian tới.

“Ả-rập Xê-út sẵn sàng hợp tác, cung cấp nguồn lực thông qua Quỹ đầu tư Ả Rập và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, đầu tư và thương mại giữa hai nước trong thời gian tới”. Đại sứ Saud F.M.Al Suwelim khẳng định.

Đại sứ Saud F.M.Al Suwelim cũng trân trọng cảm ơn Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Ả Rập đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và bày tỏ mong muốn Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Quỹ đầu tư của Ả rập nhằm thúc đẩy hơn nữa cơ hội xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trân trọng cảm ơn Chính phủ và cá nhân Ngài Đại sứ đã có những hỗ trợ cho Việt Nam trong phòng chống đại dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Bộ trưởng mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các cơ quan của Ả-rập Xê-út, đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu gữa hai quốc gia ngày càng tăng lên cả về quy mô và chất lượng. Bộ trưởng cho rằng, hiện nay kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt trên 600 tỷ USD vào năm 2021, tuy nhiên kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước chỉ đạt khoảng 2 tỷ USD, đây là mức còn khiêm tốn trong khi tiềm năng và dư địa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này là rất lớn. Vì vậy, Bộ trưởng mong muốn Đại sứ sẽ là cầu nối để các cơ quan Thuế và Hải quan của hai nước tăng cường hợp tác hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới./.

H.Thọ (Theo mof.gov.vn)

https://mof.gov.vn/webcenter/portal/btcvn/pages_r/l/tin-bo-tai-chinh?dDocName=MOFUCM225806

Trả lời