Kinh tế Việt Nam năm 2020 sẽ sáng hơn

Đó là nhận định chung về triển vọng kinh tế Việt Nam được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo  “Cơ hội tăng tốc & bứt phá” do Ban Kinh tế Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây.

Kinh tế Việt Nam năm 2020 sẽ sáng hơn và mở ra một thời kỳ mới

Năm 2019, kinh tế Việt Nam tiếp tục đã tăng trưởng tích cực,  GDP tăng 7,02%, vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra từ 6,6% – 6,8%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vượt mốc 500 tỷ USD; số doanh nghiệp thành lập mới đạt mức kỷ lục 138,1 nghìn doanh nghiệp, vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 12.5 tỷ đồng, cao nhất trong những năm trở lại đây…

Năm 2020, mặc dù vẫn còn nhiều dự báo về những tiềm ẩn khó khăn, thách thức đối với đất nước. Điển hình như, những bất ổn về chính trị, chiến tranh thương mại, bảo hộ hàng hóa… trên thế giới.

Theo ông Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam: Năm 2019, dường như Việt Nam khá thuận lợi giữa những rủi ro của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Tuy nhiên, năm 2020 bên cạnh những thuận lợi thì rủi ro cũng hiệu hữu rõ nét, nếu chúng ta không nắm chắc và có những giải pháp ứng phó trước thì thách thức là rất lớn.

Bên cạnh đó, tình hình trong nước cũng còn những khó khăn tồn tại như: Nguồn thu từ doanh nghiệp là nguồn thu bền vững nhất cho ngân sách nhà nước. Trong khi đó, 60% các doanh nghiệp làm ăn không có lãi trong năm 2019 dẫn đến nguồn thu không đạt dù đã hạ chỉ tiêu. Ngoài ra, 30% GDP của Việt Nam thuộc khu vực hộ kinh tế gia đình, Cùng với 25 điểm chồng chéo về chính sách giữa các luật, các nghị định, các thông tư vẫn chưa được tháo gỡ đang gây áp lực không nhỏ đối với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020.

Mặc dù vậy, nhìn về triển vọng năm 2020, hầu hết các chuyên gia đều đánh giá, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục sáng hơn. Ông Trần Du Lịch – Chuyên gia kinh tế, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhận định kinh tế Việt Nam năm 2020 sẽ sáng sủa hơn và mở ra một thời kỳ mới.

“Kinh tế Việt Nam thời điểm này so với 5 năm trước đã tốt hơn, những yếu tố từng gây bất ổn kinh tế vĩ mô như ngân hàng từng bị coi là “quả bom nổ chậm” hiện nay đã cực kỳ ổn định”,  ông Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Đồng thuận với đánh giá trên, ông Vũ Tú Thành – Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN cho rằng, từ góc độ thể chế, năm 2020 có cơ sở để hy vọng, mà đây là hy vọng không phải của tôi mà của các doanh nghiệp Mỹ mà tôi có liên quan. Theo dõi động thái Chính phủ trong vài năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ có cơ sở tin rằng năm 2020 sẽ nhiều tin vui hơn tin buồn.

Dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, ông Nguyễn Tú Anh – Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương nhận định, trong năm 2020, những điểm tắc nghẽn về đầu tư công trong năm 2019 sẽ được giải quyết, qua đó vốn sẽ được giải ngân nhiều hơn. Điều này sẽ là động lực thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng cao…

Phân tích để đưa ra nhận định về các lĩnh vực trong nền kinh tế,  các chuyên gia đều cho rằng, năm 2020 được coi là năm bản lề của kinh tế – xã hội Việt Nam, mốc thời gian có ý nghĩa lớn với hệ thống ngân hàng, và cũng là năm quan trọng của thị trường chứng khoán.

Năm 2020 là năm quan trọng của thị trường chứng khoán, đánh dấu mốc 2 năm hoạt động theo đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, yêu cầu quy mô thị trường chứng khoán phải tăng cả về chất và lượng để trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, năm 2020 cũng được xem là mốc thời gian có ý nghĩa lớn đối với ngành Ngân hàng khi hệ thống ngân hàng phải kết thúc giai đoạn tái cơ cấu xử lý nợ xấu; 100% ngân hàng thương mại cổ phần phải hoàn thành thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch chính thức trên thị trường chứng khoán để chuẩn bị vào cuộc đua mới, những mục tiêu xa hơn.

Ngoài ra, thị trường bất động sản Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường hấp dẫn nhà đầu tư trong nước và quốc tế thông qua một loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập.

Các lĩnh vực đang được coi là mới nổi, thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân như hàng không, du lịch, năng lượng tái tạo và giáo dục, đào tạo thì năm 2020 là năm bước vào giai đoạn mới, cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi những bước đi vững chắc nhưng cũng không kém phần mạo hiểm.

Đồng thuận chung của các chuyên gia, mặc dù Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức tiềm ần, nhưng nền kinh tế vẫn tiếp tục sáng hơn và tăng trưởng khá trong năm 2020. 

Trả lời