Triển khai nhiều biện pháp bảo vệ cầu, đường trước mùa mưa bão

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông khi xảy ra sự cố giao thông bất thường, đặc biệt trong mùa mưa bão 2019.

                 Triển khai nhiều biện pháp bảo vệ cầu đường trước mùa mưa lũ. Ảnh minh hoạ.

Đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu cơ quan này phối hợp với các cục quản lý nhà nước chuyên ngành tổ chức thực hiện tốt các thông tư quy định công tác kiểm soát tải trọng xe, đăng kiểm phương tiện, phòng chống lụt, bão… Trong đó, “đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả sự cố giao thông, lụt, bão và xây dựng quy chế xử lý thông tin và chuyển tải thông tin đến cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết nhanh nhất hậu quả và sự cố gây ra”.

Đối với các công trình đang thi công, Tổng cục Đường bộ, các cục quản lý nhà nước chuyên ngành, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình, các sở GTVT, các chủ đầu tư, các ban QLDA, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Cửu Long CIPM, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các đơn vị thi công phải bố trí nhân lực, vật tư thiết bị, tập trung thi công đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra.

“Cố gắng hoàn thành các hạng mục dở dang trước mùa mưa bão. Chú ý những điểm dừng kỹ thuật thi công khi có dự báo bão, lũ để đảm bảo an toàn cho người, công trình, máy móc thiết bị, không để máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải ở những vị trí dễ bị sụt trượt và lở đất.

Các công trình cầu cống, nhà ga, bến cảng đang thi công hoặc nâng cấp, cải tạo có thời gian thi công dài phải tập trung giải quyết phần công trình dưới nước, kết hợp với biện pháp chống va trôi, neo giữ bảo vệ công trình, vật tư, thiết bị khi có lũ lụt”, Bộ GTVT chỉ đạo.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ và các Sở GTVT tổ chức triển khai kế hoạch kiểm soát tải trọng xe, đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông, lập kế hoạch chi tiết phương án kiểm soát tải trọng xe, đảm bảo giao thông, hướng dẫn phân luồng đối với các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, liên huyện huyết mạch.

Xây dựng phương án, nhiệm vụ sát với tình hình thực tế, có tính đến những yếu tố bất thường do biến đổi khí hậu; chuẩn bị phương tiện, lực lượng đảm bảo giao thông, vật tư dự phòng phục vụ công tác ứng cứu trong mọi tình huống khi xảy ra các sự cố giao thông bất thường, sự cố do mưa, lũ gây ra; thường xuyên kiểm tra các bến phà, cầu phao, âu trú tránh bão, các khu vực đường xung yếu, các cầu yếu để đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.

Đối với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Bộ GTVT chỉ đạo kiểm tra toàn bộ các phương tiện đường thủy về tải trọng khai thác, đăng kiểm tàu thuyền,… đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình khai thác. Các cầu trọng yếu trên tuyến đường thủy phải có phương án điều tiết hướng dẫn giao thông, phương án chống va trôi cụ thể cho từng vị trí cầu, có kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc thực hiện phương án.

Cục Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam cần tăng cường các biện pháp phòng chống lụt, bão để đảm bảo an toàn trụ sở, nhà xưởng, phương tiện, luồng tàu, báo hiệu hàng hải, đặc biệt là các trạm đền hải đăng xa bờ.

Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt lập phương án phòng chống lụt bão, ứng phó sự cố thiên tai và cứu nạn, lập danh mục các công trình, vị trí xung yếu để có kế hoạch gia cố trước bão, lũ. Đồng thời, tổ chức kiểm tra các công trình xung yếu có nguy cơ mất an toàn trong mùa lụt bão và giai cố đảm bảo an toàn chạy tàu,…

Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra sân bay, nhà ga, hệ thống thông tin tín hiệu, công tác điều hành, chỉ huy để đảm bảo tuyệt đối an toàn, đặc biệt chú ý trong tình huống thời tiết xấu, mưa, bão,… và làm tốt nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khi có sự huy động của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Bộ GTVT.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các sở GTVT trong cả nước có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, cục quản lý đường bộ và các đơn vị quản lý, sửa chữa đường bộ, đường sắt,… tiến hành khắc phục sự cố giao thông, sự cố do mưa bão gây ra, tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông khắc phục hậu quả bước 1 trên các quốc lộ và đường địa phương, phối hợp điều hành việc vận tải, tăng bo hành khách và hàng hóa.

Theo PT/baochinhphu.vn

 

Trả lời