Hôm nay, Chính phủ sẽ quyết định có kéo dài cách ly xã hội hay không

Theo kế hoạch, 14h30 chiều nay (15/4), Thường trực Chính phủ sẽ họp để quyết định một số vấn đề quan trọng về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có nội dung quan trọng đến việc thực hiện dừng hay tiếp tục cách ly xã hội.

Bộ Y tế đánh giá dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Cuộc họp được kết nối trực tuyến với Hà Nội và Tp.HCM, hai địa phương đang có nhiều vấn đề nóng liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, hiện dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Cả nước hiện đã có 267 ca mắc, trong đó có 129 ca khỏi bệnh, 98 bệnh nhân đang được điều trị tại 14 bệnh viện, hầu hết sức khỏe ổn định. Trong số này, 13 ca kết quả xét nghiệm âm tính một lần, 8 ca âm tính lần hai. Ba ca nặng đang thở máy, lọc máu là bệnh nhân 20, 161 và 91. Năm ca phải thở oxy.

Tính đến sáng nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly gần 68.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 533; cách ly tập trung tại cơ sở khác hơn 12.500; cách ly tại nhà, nơi lưu trú gần 55.000.

Trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với hơn 125.000 người chết trong gần 2 triệu ca nhiễm. Mỹ và châu Âu vẫn là hai “điểm nóng”.

Trước đó, nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ KH&CN và Bộ TT&TT chủ trì đã rà lại các kết quả nghiên cứu của nhóm về việc tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Việc này nhằm giúp Ban chỉ đạo (BCĐ) quốc gia hoàn thiện phương án kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ.

Đáng chú ý, từ đầu tháng 3, cùng với việc thực hiện truy vết các ca F0 để xác định các đối tượng F1, F2, F3 phục vụ mục tiêu cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhóm đã bắt tay xây dựng dữ liệu, phân tích dữ liệu và mô hình dự báo nguy cơ theo từng tỉnh, thành phố. Mức độ nguy cơ được xác định bởi nhiều chỉ số, trong đó có các chỉ số về năng lực phản ứng của từng địa phương.

Dự báo này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, điều kiện, tình hình các địa phương khác nhau nên cần có các yêu cầu, giải pháp khác nhau nhằm mục tiêu kép vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội. Các địa phương được phân theo ba nhóm: Nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.

Các chuyên gia tập trung rà soát nhóm các địa phương được dự báo là nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng cách ly xã hội như quy định tại Chỉ thị 16 thêm một thời gian. Hai nhóm còn lại sẽ thực hiện nới lỏng. Đặc biệt, nhóm cũng thảo luận những biện pháp cần thống nhất áp dụng trên quy mô cả nước (cho cả ba nhóm) để BCĐ báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày hôm nay.

Theo Hải Tiến/taichinhdoanhnghiep.net.vn

Trả lời