SEAFIT: VSBC – PHIÊN BẢN CHÍNH THỨC CỦA BAV4.0 VIỆT NAM KHI CÔNG NGHỆ AI (5.0) CHI PHỐI TOÀN DIỆN NỀN KINH TẾ

Theo dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo ngày càng được phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. AI (Artificial Intelligence) hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển và ứng dụng bậc nhất hiện nay. Kế thừa và phát triển dựa trên nền tảng của cách mạng công nghiệp 4.0 và những thành tựu quản lý hiện đại, mô hình về một xã hội “siêu thông minh” và “siêu hiệu quả” với tên gọi “xã hội 5.0” đang đến gần. Với vai trò sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số – BAV4.0 Việt Nam cần thay đổi để thích ứng và phù hợp khi trí tuệ nhân tạo (AI) chi phối toàn diện nền kinh tế 5.0. Đây chính là lý do để VSBC (Vietnam SMES Business Council) – Phiên bản mới của Hội đồng Doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (BAV4.0) ra đời.

Cách đây 3 năm (ngày 28/11/2020) khi đại dịch Covid đang ở thời kỳ đỉnh điểm. Mô hình về một tổ chức của cộng đồng doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ mang tên HỘI ĐỒNG DOANH NGHIỆP 4.0 VIỆT NAM (Viết tắt là BAV4.0) ra đời. Nhằm đẩy mạnh hợp tác, kết nối kinh doanh, xúc tiến thương mại, không ngừng học tập nâng cao trình độ, sáng tạo sản phẩm mới, dịch vụ mới, trao đổi kinh nghiệm, gặp gỡ giao lưu, hỗ trợ cùng nhau phát triển nhanh và bền vững trên nền tảng ứng dụng công nghệ 4.0, hưởng ứng tích cực chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 749/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Ba năm qua (BAV4.0 Việt Nam) đã khẳng định được vị thế, vai trò sứ mệnh mang lại giá trị cốt lõi, đích thực cho cộng đồng doanh nghiệp Việt  Nam. Đây chính là bước đi đột phá, mở ra cánh cửa tương lai, là điểm sáng của phát triển và ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong khu vực.

Tuy nhiên, trong tương lai không xa, với sự phát triển mạnh mẽ của các cuộc cách mạng công nghiệp, Robot và trí tuệ nhân tạo (CMCN 5.0) sẽ dần thay thế vị trí con người, điều đó cho thấy con người đang phải cạnh tranh trong một số công việc. Trong thời đại công nghiệp 5.0, con người sẽ đảm nhiệm các vị trí lao động mang lại giá trị lao động gia tăng dựa trên sáng tạo và trong công việc quản lý các hệ thống Robot trong dây chuyền sản xuất với sự hỗ trợ của các Cobot trong công cuộc chuyển đổi số. Những nhân sự, lao động trong các nhà máy sản xuất sẽ phải là những người mang lại giá trị gia tăng cao trong sản phẩm. Họ phải có kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể để tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Họ cần sử dụng các giác quan tinh tế để đánh giá và điều chỉnh công việc. Họ có thể có hiểu biết đặc biệt về vật liệu và quy trình sản xuất, họ có thể là các chuyên gia sáng tạo…Trước xu thế mô hình về một xã hội (5.0) chắc chắn sẽ thay thế mô hình xã hội (4.0) trong một tương lai gần – Một câu hỏi được đặt ra về mô hình với tên gọi “HỘI ĐỒNG DOANH NGHIỆP 4.0 VIỆT NAM” liệu có còn phù hợp khi xã hội đang chuyển dần sang mô hình xã hội 5.0?

Tiếp tục với vai trò tập hợp, kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ cùng các cá nhân, tập thể đa ngành nghề, đa thành phần trong nước và quốc tế vào một tổ chức xã hội tự nguyện có đầy đủ tư cách pháp nhân nhằm đẩy mạnh hợp tác, kết nối kinh doanh, xúc tiến thương mại, học tập nâng cao trình độ, sáng tạo sản phẩm mới, dịch vụ mới, trao đổi kinh nghiệm, gặp gỡ giao lưu, hỗ trợ cùng nhau phát triển nhanh và bền vững trên nền tảng ứng dụng công nghệ AI toàn diện trong quản lý, quản trị, điều hành doanh nghiệp: VSBC là phiên bản chính thức của Hội đồng doanh nghiệp SMEs Việt Nam thay thế cho Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (BAV.4.0). Nhân sự kiện này, Viện Nghiên cứu Tài  chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á đăng phần mở đầu giới thiệu Đề án VSBC và Quyết định của Chủ tịch/Viện trưởng Nguyễn Dũng Thương về việc thay đổi tên gọi của Hội đồng Doanh nghiệp 4.0 Việt Nam.

 

Dẫn theo nguồn: https://seafit.org.vn/seafit-vsbc-phien-ban-chinh-thuc-cua-bav4-0-viet-nam-khi-cong-nghe-ai-5-0-chi-phoi-toan-dien-nen-kinh-te/

Trả lời