Sức khỏe những người tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 ‘made in Việt Nam’ thế nào?

Tất cả những người tiêm thử nghiệm vaccine NanoCovax và COVIVAC đều có sức khỏe bình thường. Các phản ứng sau tiêm đều nằm trong dự kiến.

Tiêm vaccine COVIVAC cho tình nguyện viên tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: ivac.com.vn

Hai vaccine phòng COVID-19 do Việt Nam nghiên cứu, phát triển là COVIVAC và Nano Covax đã và đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2.

NanoCovax là vaccine phòng COVID-19 do Công ty Nanogen và Học viện Quân y hợp tác nghiên cứu, phát triển, được đưa vào thử nghiệm lâm sàng từ tháng 12/2020 và đã bước qua giai đoạn 2, mở rộng ra nhóm người cao tuổi và có bệnh lý nền.

Học viện Quân y cho biết, đến nay đã có 551 người tiêm xong mũi 2 của giai đoạn 2 vaccine Nano Covax. 9 người còn lại tại Hà Nội sẽ tiêm trong tuần này.

Các tình nguyện viên tiêm đủ 2 mũi giai đoạn 2 đều có sức khỏe bình thường. Một số người xuất hiện phản ứng phụ nhẹ như sưng vùng tiêm, đau cơ khớp, song các phản ứng này hết nhanh sau khi nghỉ ngơi. Những người cao tuổi được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 đều có phản ứng nhẹ, không có biểu hiện bất thường.

Trước đó, sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine NanoCovax, tất cả người được tiêm đều an toàn, sinh kháng thể với nồng độ cao, có tác dụng bảo vệ tốt và được thử nghiệm hiệu quả trên các biến thể mới của SARS-CoV-2, như chủng phát hiện ở Anh.

Theo kế hoạch, cuối tháng 4 này sẽ có đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vaccine Nano Covax. Dự kiến đầu tháng 5 tới vaccine này sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Căn cứ vào kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2, các chuyên gia đều cho rằng, nếu thuận lợi thì đến cuối quý III/2021 sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3, rút ngắn tiếp 3 tháng so với kế hoạch.

Đối với vaccine COVIVAC do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất, được Trung tâm Dược lý lâm sàng (Trường Đại học Y Hà Nội) phối hợp cùng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện thử nghiệm lâm sàng, tính từ ngày tiêm đầu tiên (15/3) đến nay đã hoàn thành tiêm cho 66 tình nguyện viên.

Trung tâm Dược lý lâm sàng cho biết, 24 giờ và 7 ngày sau tiêm, phản ứng của cả 66 tình nguyện viên đều nằm trong dự kiến, đa số là các triệu chứng nhẹ như đau tại vị trí tiêm, đau đầu thoáng qua và các triệu chứng này tự hết sau 24 giờ. Hiện chưa phát hiện bất thường trên xét nghiệm huyết học và sinh hóa đánh giá an toàn sau tiêm.

PGS.TS. Phạm Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Dược lý lâm sàng cho biết, trung tâm đã hoàn thành việc xếp lịch tiêm cho 54 tình nguyện viên còn lại. Dự kiến ngày 18/4 này sẽ kết thúc việc tiêm mũi 1.

Theo đề cương thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vaccine COVIVAC, thời gian tiêm mũi 1 và mũi 2 cách nhau 28 ngày. Do đó, Trung tâm Dược lý lâm sàng đang chuẩn bị các công việc để ngày 12/4 tới sẽ tiêm mũi 2 cho 6 tình nguyện viên đầu tiên (đây là 6 người đầu tiên tiêm thử nghiệm mũi 1 ngày 15/3)./.

DẪN THEO NGUỒN: http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/Suc-khoe-nhung-nguoi-tiem-thu-nghiem-vaccine-COVID19-made-in-Viet-Nam-the-nao/427887.vgp

Trả lời