Lực bán tháo mạnh khiến thị trường chứng khoán “bay hơi” hơn 11 tỷ USD vốn hóa

Tâm lý bán tháo của nhà đầu tư cá nhân trong nước khiến thị trường chứng khoán không thể “cầm cự” mà sụt giảm 4,5%, vốn hóa 3 sàn vì thế cũng “bốc hơi” 11,5 tỷ USD.

Những dự cảm xấu về thị trường đã xuất hiện khi lực bán gia tăng ngay từ đầu phiên sáng 18/8 khiến VN-Index giảm sâu.

Mặc dù đà bán tháo chưa rõ khi chỉ có một vài mã nằm sàn nhưng gánh nặng từ các cổ phiếu lớn cùng đà giảm trên diện rộng đã khiến VN-Index mất tới 20 điểm trong phiên sáng.

Cung giá thấp đẩy VN-Index điều chỉnh mạnh nhất kể từ hồi tháng 5/2022.
Cung giá thấp đẩy VN-Index điều chỉnh mạnh nhất kể từ hồi tháng 5/2022.

Sang phiên giao dịch chiều, chỉ sau khoảng 30 phút “cầm cự” trên mốc 1.200 điểm, đà bán tháo đã diễn ra trên diện rộng khiến thị trường lao dốc mạnh. Lực bán dứt khoát và xối xả khiến thị trường “la liệt” cổ phiếu “nằm sàn”.

Cung giá thấp tiếp tục đẩy mạnh trên diện rộng ngay từ đầu phiên khiến thị trường lùi sâu và đánh dấu phiên điều chỉnh mạnh nhất kể từ giữa tháng 5/2022 – thời điểm thị trường chứng khoán Việt bắt đầu chao đảo vì những vụ sai phạm của lãnh đạo doanh nghiệp và thị trường trái phiếu.

Đóng cửa, VN-Index về ngưỡng 1.178 điểm, mất hơn 55 điểm (-4,5%). Sàn HOSE ghi nhận sự áp đảo của chiều giảm điểm với 486 mã giảm, trong đó có đến 170 mã giảm hết biên độ. VN30 giảm 4,63%, VNMidcap giảm 5,66% và VNSmallcap giảm 5,4%.

Trên cả 3 sàn, có tới 856 mã giảm giá (trong đó 256 giảm sàn), trong khi chỉ có 146 mã tăng. Giảm mạnh nhất là nhóm chứng khoán, bất động sản và bán lẻ, với mức lao dốc tương ứng 6,97%, 6,36% và 6,28%. Giữa bối cảnh bán tháo, vốn hóa thị trường “bốc hơi” hơn 274.000 tỷ đồng, tương đương 11,5 tỷ USD, chỉ trong một phiên.

Thanh khoản cũng đột biến lên 42.142 tỷ đồng, với hơn 2 tỷ cổ phiếu được trao tay. Trong đó, HOSE ghi nhận giá trị giao dịch là 36.145 tỷ đồng (tăng 34% theo phiên) với 1,7 tỷ cổ phiếu sang tay. Đây là khối lượng giao dịch kỷ lục của sàn HOSE kể từ khi đi vào hoạt động, cho thấy áp lực bán khá lớn diễn ra trong phiên hôm nay.

Điểm lại các cổ phiếu nổi bật hôm nay, tại nhóm vốn hóa lớn, chỉ VCB (+0,1%) kết phiên tăng điểm trong khi những mã còn lại đều mất điểm. Số ít mã đáng chú ý với diễn biến tích cực trong bối cảnh chung nhờ lực cầu duy trì tốt, BMP (+0,4%), FPT (-0,6%), VNM (-0,4%), PTB, DHG tham chiếu.

VIC, VHM, VPB giảm sàn 7%, BID (-6,2%), CTG (-5,8%), HPG (-5,7%) là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường chung. Hơn 26 triệu cổ phiếu VIC đăng ký ở bán ở giá sàn tròng khi trắng bên mua.

Về nhóm ngành tiêu biểu, không một nhóm ngành nào giữ được sắc xanh đến hết phiên. Hai nhóm trụ cột Ngân hàng (-4,5%) và Bất động sản (-6,4%) gây sức ép lớn nhất lên chỉ số.

Nhóm Chứng khoán (-7%) đảo chiều mạnh nhất sau phiên khởi sắc liền trước. Thêm vào đó, nhóm Hóa chất, Bán lẻ, Dầu khí, Thép – Tôn mạ cũng vận động kém khả quan.

Khối ngoại vẫn bán ròng, nhưng thu hẹp hơn với giá trị bán ròng còn 86 tỷ đồng, chủ yếu tại VIC (-115 tỷ đồng). Ngược lại, động thái tăng cường mua ròng ở VNM (+148 tỷ đồng) đã góp phần nâng đỡ rất tốt cho giá cổ phiếu.

Như vậy, phiên giao dịch 18/8 đã xóa sạch thành quả tăng điểm của 3 tuần liền trước. Khối lượng giao dịch trong tuần này cũng nối tiếp xu hướng tăng so với tuần trước và là tuần thứ tư liên tiếp mà khối lượng giao dịch vượt mức trung bình kể từ đầu tháng 6 đến giờ.

Theo: Minh Lâm

Dẫn theo nguồn: https://tapchitaichinh.vn/luc-ban-thao-manh-khien-thi-truong-chung-khoan-bay-hoi-hon-11-ty-usd-von-hoa.html

Trả lời