Hà Nội: 47% số căn hộ trên địa bàn chưa có sổ hồng

Hàng loạt chung cư tại Hà Nội sau nhiều năm đi vào sử dụng vẫn không thể hoàn tất việc cấp sổ hồng cho người dân do những vướng mắc liên quan đến nghĩa vụ thuế hay các sai phạm trong xây dựng của chủ đầu tư dự án.

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT), nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhiều dự án có vi phạm pháp luật về nhà ở, xây dựng và đầu tư, trong đó nhiều dự án xây dựng sai so với thiết kế, quy hoạch được phê duyệt như xây tăng số tầng, tự ý chia nhỏ căn hộ, chuyển đổi công năng từ mục đích sử dụng khác sang chức năng căn hộ để ở hay tự ý điều chỉnh lại quy mô, diện tích nhà vườn, biệt thự hoặc xây sai quy hoạch.

Nhiều dự án người dân không được cấp sổ hồng vì CĐT vi phạm pháp luật về nhà ở, xây dựng và đầu tư

Một nguyên nhân lớn khác là nhiều dự án chưa hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính hoặc chưa bàn giao quỹ nhà tầng 1, quỹ nhà 20%, quỹ nhà 30% theo chính sách của địa phương. Bộ TNMT cũng chỉ ra thực tế nhiều dự án tự ý chuyển nhượng dự án cho các nhà đầu tư thứ cấp hoặc chuyển giao giữa công ty mẹ, công ty con nhưng chưa hoàn tất thủ tục về đất đai.

Bộ TNMT cũng cho biết, số lượng căn hộ thuộc các loại hình dự án này đến nay đạt 62.265 căn, trong đó số căn hộ được cấp giấy chứng nhận mới đạt 33.204 căn hộ và vẫn còn 29.071 căn hộ trên địa bàn Hà Nội đang tạm thời chưa được giải quyết việc cấp giấy chứng nhận.

Để giải quyết tình trạng nhức nhối trên, Bộ TNMT cho hay đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương để thực hiện việc cấp sổ hồng song song với việc thanh tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư theo quy định. Đồng thời cũng tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận nói chung, cấp giấy chứng nhận cho nhà chung cư nói riêng.

Đồng thời, Bộ Xây dựng và UBND các cấp cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư phát triển nhà ở để tránh tình trạng vi phạm pháp luật, nhằm ngăn chặn sớm tình trạng này, đảm bảo quyền lợi của người mua nhà. Bộ TNMT cũng cho biết sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan thanh tra việc sử dụng đất của một số dự án đầu tư để xử lý nghiêm, đồng thời trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai sẽ nghiên cứu đề xuất sửa đổi quy định của pháp luật theo hướng quy định chặt chẽ trong việc giao đất, cho thuê đất cũng như năng lực của chủ đầu tư thực hiện dự án.

Việc các dự án có vi phạm pháp luật về nhà ở, xây dựng, đầu tư trong một thời gian dài nhưng không được cơ quan quản lý phát hiện kịp thời cũng là khúc mắc dẫn đến tình trạng người mua nhà đã hoàn tất thủ tục ký kết hợp đồng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư nhưng do công trình có sai phạm nên chưa thể cấp sổ hồng cho người dân.

Nghị định 91/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hiệu lực từ ngày 5.1.2020 tăng mức xử phạt lên 1 tỉ đồng đối với hành vi không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho căn hộ hoặc hành vi phân lô, bán nền chưa đủ điều kiện; lấn, chiếm đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.

Theo An Tú/taichinhdoanhnghiep.net.vn

Dẫn theo nguồn link gốc: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/ha-noi-47-so-can-ho-tren-dia-ban-chua-co-so-hong-d14917.html

Trả lời