“Liều thuốc” nào giúp thị trường vượt qua đại dịch?

Tối 9/3, Chủ tịch UBCKNN đã có những trao đổi với báo chí liên quan đến phiên giao dịch giảm điểm mạnh nhất của VN-Index kể từ sự kiện Biển Đông năm 2014 với mức giảm 5,87% (phiên 8/5/2014).

UBCKNN sẽ tiếp tục điều hành thị trường theo quan điểm “tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung – cầu của thị trường. Nguồn: internet

Theo đó, với những diễn biến tiêu cực của dịch bệnh, cộng thêm lo ngại suy giảm nền kinh tế toàn cầu, TTCK Châu Á, và TTCK Việt Nam đã có ngày giao dịch đầu tuần tiêu cực.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/3, chỉ số VN-Index giảm 55,95 điểm (-6,28%) xuống 835,49 điểm. Số mã giảm điểm lên tới 346, gấp 10 lần so với số mã tăng, trong đó số mã giảm sàn lên tới 104. Trên sàn Hà Nội, diễn biến của chỉ số HNX-Index cũng tương tự khi giảm 7,31 điểm, tương đương 6,43%, xuống 106,34 điểm.

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBCKNN nhận định, việc TTCK Việt trong phiên giao dịch 9/3 giảm điểm mạnh là khó tránh khỏi.

“Việt Nam với độ mở cao của nền kinh tế, những thông tin trên không thể không gây ảnh hưởng tiêu cực. Ở TTCK Việt Nam, việc giảm điểm trong phiên đầu tuần có lẽ được nhiều chuyên gia, nhà đầu tư dự báo trước. Nguyên nhân chính và trực diện nhất là diễn biến phức tạp của dịch bệnh, khi số bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Hà Nội tăng nhanh, sau đó tiếp tục xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới ở một số tỉnh thành khác trong những ngày cuối tuần. Đây là yếu tố tiêu cực mang tính bất thường, nên tác động tới tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường, khiến xuất hiện việc bán tháo và giảm điểm mạnh”, Chủ tịch UBCKNN trả lời báo chí.

Đâu là liều thuốc” hỗ trợ nhà đầu tư và thị trường?

Ông Trần Văn Dũng cho biết, trước những ảnh hưởng tiêu cực hiện hữu của dịch Covid-19, ưu tiên hàng đầu của UBCKNN là việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong phạm vi của ngành, đặc biệt là việc bảo vệ sức khỏe của cán bộ, nhân viên trong hệ thống và xây dựng phương án giao dịch an toàn trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh còn phức tạp.

Dẫn theo Nguồn: http://tapchitaichinh.vn/kinh-te-vi-mo/lieu-thuoc-nao-giup-thi-truong-vuot-qua-dai-dich-319892.html

Trả lời