Kê biên tài sản và phong tỏa tài khoản của Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Số tiền mà cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận đã tư lợi trong vụ Mobifone mua AVG là hơn 3 triệu USD nhưng chỉ xin nộp lại 500 triệu đồng.

Căn nhà của ông Nguyễn Bắc Son ở phố Lý Nam Đế, Hà Nội – Ảnh: Zing.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa thực hiện kê biên tài sản và phong tỏa tài khoản cá nhân đối với hai bị can là đồng cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

Theo đó, tính tới thời điểm hiện tại, quá trình điều tra vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thu hồi gần 66 tỷ đồng do các bị can và gia đình giao nộp. Ngoài ra, cảnh sát còn kê biên nhà đất và phong tỏa tài khoản ngân hàng của một số bị can để thi hành án.

Trong đó, bị can Lê Nam Trà, gia đình đã nộp số tiền 54 tỷ đồng; bị can Cao Duy Hải gia đình đã nộp 11,6 tỷ đồng;…

Đồng thời, Cơ quan điều tra đã tiến hành kê biên căn nhà tại số 14, ngõ 36C1 phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đứng tên vợ chồng cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Kê kiên nhà đất tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội, đứng tên chủ sở hữu Trương Minh Tuấn và vợ là bà Thái Thị Dung.

Tiến hành phong tỏa tài sản tài khoản tiết kiệm và tài khoản tiền gửi nhanh đứng tên Nguyễn Bắc Son tại Vietcombank với số tiền gần 600 triệu đồng; phong tỏa tài khoản gửi tiền tiết kiệm và tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Trương Minh Tuấn tại Ngân hàng VPBank với số dư 2,12 tỷ đồng; tài khoản đứng tên Lê Nam Trà tại Ngân hàng TNHH Một thành viên Standard Chartered số dư hơn 937 triệu đồng và tài khoản cùng tên tại Vietcombank số tiền hơn 850 triệu đồng.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, bị can Nguyễn Bắc Son với vai trò là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Son đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, vì động cơ mục đích cá nhân mà quyết liệt chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm trái quy định của pháp luật gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng; nhận hối lộ 3 triệu USD.

Sau khi nhận tiền từ Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch AVG), ông Son đã đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền, khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Làm việc với cơ quan điều tra, bà Huyền phủ nhận lời khai của ông Son và cho biết không cầm khoản tiền nào từ bố.

Kết luận điều tra cũng cho thấy, ông Nguyễn Bắc Son đã có đơn xin nộp 500 triệu đồng khắc phục hậu quả. Số tiền này chỉ là một phần nhỏ trong số 3,2 triệu USD (tương đương hơn 70 tỷ đồng) mà ông Son đã nhận của Phạm Nhật Vũ và Lê Nam Trà.

Nhật Nam
Nguồn : taichinhdoanhnghiep.net.vn

 

Trả lời