Xử lý nghiêm trường hợp không giảm thuế giá trị gia tăng theo quy định

Trước thông tin còn nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh băn khoăn trong việc xác định những mặt hàng thuộc diện được giảm thuế, việc lập hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) cho hàng hóa dịch vụ được giảm thuế theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP Chính phủ quy định chính sách miễn, giảm thuế, ngành Thuế đã kịp thời hướng dẫn để doanh nghiệp, người dân biết quyền lợi và thụ hưởng lợi ích của việc giảm thuế GTGT.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Giảm thuế GTGT để giảm giá hàng hóa, kích cầu tiêu dùng

Trả lời báo chí mới đây, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách (Tổng cục Thuế) Phạm Thị Minh Hiền cho biết, ngày 28/01/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế, theo đó từ ngày 01/02/2022, một số mặt hàng sẽ được giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10%. Nghị định cũng loại trừ một số loại hàng hóa không được giảm thuế và được quy định tại các phụ lục ban hành kèm theo nghị định này.

Theo Nghị định, khi bán hàng hóa được giảm thuế, cơ sở kinh doanh cần lập hóa đơn với thuế suất 8% và giao cho người mua. Trường hợp hóa đơn không theo mức thuế suất được giảm thì 2 bên phải điều chỉnh hóa đơn theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Nghị định số 15/2022/NĐ-CP cũng quy định một nội dung là đối với hàng hóa dịch vụ thuộc diện được giảm thuế thì cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn riêng giao cho người tiêu dùng để người tiêu dùng biết hàng hóa dịch vụ mình mua, thụ hưởng được giảm thuế giá trị gia tăng. 

Bà Phạm Thị Minh Hiền khẳng định, mục đích lớn nhất của Nghị định số 15/2022/NĐ-CP Chính phủ ban hành là nhằm giảm thuế GTGT để giảm giá hàng hóa, kích cầu tiêu dùng. Do đó, Nghị định quy định các bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát để người tiêu dùng hiểu và được thụ hưởng lợi ích từ việc giảm thuế giá trị gia tăng. Trong đó, tập trung các giải pháp ổn định cung cầu hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng nhằm giữ bình ổn mặt bằng giá cả thị trường (giá chưa có thuế GTGT) từ ngày 1/2/2022 đến hết ngày 31/12/2022 cơ bản ổn định so với thời điểm trước ngày 1/2/2022.

Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định, trên tinh thần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, người dân, cơ quan thuế các cấp sẽ kiểm tra, giám sát về giá bán hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn. Trường hợp phát hiện các hiện tượng lợi dụng chính sách của Nhà nước để tăng giá bán của các hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT, cơ quan thuế sẽ tham mưu các biện pháp xử lý với cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP tất cả các hàng hóa dịch vụ hiện nay được quy định tại các phụ lục ban hành kèm theo nghị định sẽ không được giảm thuế. Theo đó, các cơ sở kinh doanh bán các hàng hóa, dịch vụ cần căn cứ vào danh mục được nêu rõ tại phụ lục ban hành kèm theo Nghị định để xem xét và nộp hóa đơn với thuế suất giảm nếu hàng hóa cơ sở kinh doanh đang áp dụng thuế suất là 10%.

Kịp thời hướng dẫn, giám sát thực hiện quy định của Nghị định

Bà Phạm Thị Minh Hiền cho biết thêm, do Nghị định số 15/2022/NĐ-CP được ban hành vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán 2022, vì vậy một số cơ sở kinh doanh chưa hiểu đầy đủ nội dung của nghị định. 

Để kịp thời đưa quy định của Nghị định vào cuộc sống, thông tin để người mua biết được quyền lợi và thụ hưởng lợi ích của việc giảm thuế GTGT, ngay sau khi Nghị định được ban hành, Tổng cục Thuế đã có công điện chỉ đạo cục thuế cấp tỉnh, thành phố tập trung tuyên truyền hướng dẫn giám sát để cơ sở kinh doanh người bán cũng như người mua biết được nội dung này.

Đồng thời, sau dịp nghỉ Tết, Tổng cục Thuế đã tiếp tục ban hành Công điện yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế chỉ đạo các phòng, các Chi cục Thuế cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý; bám sát địa bàn, người nộp thuế để hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách của Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh các nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc diện giảm thuế GTGT trên địa bàn để thực hiện đúng quy định về giảm 2% thuế suất thuế GTGT trong năm 2022 theo quy định.

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách khẳng định, trường hợp các cơ sở kinh doanh hàng hóa thuộc diện được giảm thuế, nhưng thực tế bán hàng hóa dịch vụ lại không áp dụng việc giảm thuế để người tiêu dùng được thụ hưởng thì cơ quan thuế sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Tổng cục Thuế đã đề nghị các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử thực hiện nâng cấp giải pháp hóa đơn điện tử để hỗ trợ người nộp thuế (cơ sở kinh doanh) áp dụng lập hóa đơn theo quy định để áp dụng đúng mức thuế giá trị gia tăng cho nhóm hàng hóa nằm trong danh mục được giảm.

Dẫn theo nguồn: https://tapchitaichinh.vn/Chuyen-dong-tai-chinh/xu-ly-nghiem-truong-hop-khong-giam-thue-gia-tri-gia-tang-theo-quy-dinh-345333.html

Trả lời